Kinh tế thế giới biến động, ASEAN thận trọng tiến đến hội nhập tài chính

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 4/4, quan chức tài chính cấp cao của các nước ASEAN đã thông qua một lịch trình mới nhằm hội nhập thị trường tài chính trong khu vực Đông Nam Á, phá bỏ những rào cản của thị trường các nước.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Các nước ASEAN đã diễn ra tại thủ đô Vientiane (Lào) ngày hôm qua (4/4), các quan chức đã thiết lập lịch trình để thực hiện những bước đi nhằm hướng đến hội nhập tại chính ASEAN vào năm 2025. 

Kể từ khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015, thuế quan tại các nước nhìn chung đã giảm và hoạt động thương mại giữa các nước đã trở nên cởi mở hơn. Tuy nhiên, những nỗ lực tháo gỡ rào cản thị trường tài chính vẫn còn chậm chạp.

Quan chức tài chính cấp cao của các nước ASEAN đã họp bàn với nhau tại thủ đô Vientiane (Lào) ngày 4/4.

Sau hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Lien Thikeo cho biết, việc nỗ lực nhằm phát triển kinh tế toàn khu vực băng hội nhập thị trường tài chính là cần thiết trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang biến động.

Theo Khung Hợp tác Ngân hàng ASEAN (ABIF), các ngân hàng trung khu vực Đông Nam Á nếu thỏa mãn một số yêu cầu nhất định sẽ được coi là “Ngân hàng ASEAN đạt chuẩn”, cho phép họ giao dịch ở tất cả các nước thành viên. Theo lịch trình đã thống nhất, dự kiến trong vòng 3 năm tới sẽ có hai ngân hàng được công nhận đạt chuẩn.

Ngoài ra, lịch trình còn kêu gọi thành lập một cơ chế cho phép 8 trong 10 nước thành viên ASEAN chia sẻ thông tin thị trường trái phiếu và một thủ tục cho phép các nhà đầu tư tư nhân mua trái phiếu chính phủ. Những chính sách này có mục đích nhằm giúp quá trình tập trung vốn đơn giản và linh hoạt hơn, qua đó đẩy mạnh tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, kế hoạch được thông qua kêu gọi ít nhất một quốc gia nữa tham gia ATL trước năm 2025. Sàn giao dịch chứng khoán Singapore, Thái Lan và Malaysia đã thành lập Liên kết Giao dịch ASEAN (ATL), cho phép các nhà đầu tư có thể tiếp cận thị trường chứng khoán ở ba nước.

Mức độ phát triển của các thị trường vốn của các nước ASEAN vẫn còn không đồng đều, và là rào cản chính để tham gia vào ATL. Sàn giao dịch chứng khoán Yangon của Myanmar chỉ mới được mở cửa từ cuối tháng 3 vừa qua. Trong khi đó, sàn giao dịch Lào, mở cửa vào năm 2011, hiện chỉ có 5 doanh nghiệp đăng ký phát hành cổ phiếu. Ngay cả tại sàn giao dịch Philippines với sự tham gia của nhiều công ty lớn, tổng giá trị vốn hóa của nó vào cuối năm 2015 chỉ bằng 40% so với của Singapore. Chính phủ ở những quốc gia trên lo ngại tình hình tài chính bất ổn nếu những rào cản trên bất ngờ bị phá bỏ.

Hiện đã có những biện pháp nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nước đã và đang phát triển trong khu vực Đông Nam Á đã được tiến hành, nhưng đây vẫn chỉ là những bước ban đầu. Các nước ASEAN đã ký vào bản tuyên bố chung sau Hội nghị ngày 4/4, qua đó đồng ý tiến hành một số ít biện pháp được đề ra. Việc hội nhập thị trường tài chính của các nước là bước đi quan trọng để các nước ASEAN tiếp tục theo đuổi xây dựng quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ với nhau.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet