Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại

Phạm Khánh

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố, kinh tế nước này tăng trưởng 7,8 % trong quý III/2013, tăng 0,3 % so với quý trước đó và đây cũng là lần tăng trưởng đầu tiên của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong gần một năm qua.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ở tốc độ nhanh nhất trong cả năm nay, đáp ứng với mong đợi của chính phủ nước này. Có được mức tăng trưởng này là do nhu cầu trong và ngoài nước đã ổn định trở lại, doanh số bán lẻ cũng tăng lên.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, kinh tế Trung Quốc đã mở rộng 2,2 % so với quý trước.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại - ảnh 1

Trong tháng 9/2013, sản xuất công nghiệp tăng 10,2 % so với cùng kì năm trước, giảm nhẹ so với tỷ lệ 10,4 % trong tháng Tám.

Đầu tư tài sản cố định không tính các hộ gia đình ở nông thôn trong 9 tháng đầu năm 2013 tăng 20,2 % so với cùng kì năm trước.

Doanh số bán lẻ trong tháng Chín tăng 13,3 % so với cùng kì năm trước, giảm 0,1 % so với 13,4 % của tháng Tám.

Trong 9 tháng đầu năm, GDP Trung Quốc tăng 7,7 % so với cùng kì năm trước. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định mức tăng trưởng này khá mong manh khi tuần trước, số liệu công bố của Trung Quốc cho thấy xuất khẩu trong tháng Chín đã giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược với kỳ vọng tăng 6% mà chính phủ đặt ra.

Nhu cầu sụt giảm ở thị trường Đông Nam Á đã khiến xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ lao dốc. Cùng với điều đó, những lo ngại về chính sách tiền tệ của Mỹ có thể sẽ thắt chặt các nhà đầu tư. Niềm tin tiêu dùng và nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc trong thời gian gần đây cũng hạ thấp khiến thị trường mới nổi này trở nên lao đao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet