Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trong quý 4

XUYẾN CHI

Infonet - Theo HSBC, điều kiện hoạt động của lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam tiếp tục xấu thêm mặc dù mức giảm sút chỉ khá nhẹ. Tuy nhiên, nhà kinh tế Châu Á của HSBC vẫn cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trong quý 4.

 

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trong quý 4 - ảnh 1

Chỉ số PMI dưới 50 cho thấy điều kiện hoạt động của lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam tiếp tục xấu thêm

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) vừa công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 9. Theo đó, chỉ số PMI đã tăng từ mức 47,9 điểm tháng trước lên 49,2 điểm. Đây là con số cao nhất trong vòng 5 tháng qua. Theo tính toán của HSBC, chỉ số PMI trên 50 điểm là biểu hiện tích cực trong hoạt động sản xuất cũng như điều kiện kinh doanh. Còn chỉ số PMI dưới 50 điểm cho thấy các điều kiện vĩ mô kém lạc quan.

Theo khảo sát của HSBC, trong tháng 9 số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm, nguyên nhân chính là do tình trạng nhu cầu thị trường yếu đi. Tuy nhiên, tốc độ giảm khối lượng đơn hàng mới đã ở mức yếu nhất trong thời kỳ suy giảm kéo dài năm tháng qua, nhưng vẫn chỉ ở mức nhẹ. Ngược lại, tốc độ giảm số lượng đơn hàng xuất khẩu mới lại tăng so với tháng trước.

HSBC cũng cho biết, hoạt động mua hàng tiếp tục giảm và lượng hàng mua trong tháng 9 đã giảm ở tốc độ chậm nhất từ tháng 11/2011. Trong khi đó, chi phí đầu vào trung bình của các nhà sản xuất hàng hóa đã tăng tháng thứ hai liên tiếp do chi phí nguyên liệu thô đã tăng trong tháng. Mặc dù chi phí trung bình tăng lên nhưng các nhà sản xuất hàng hóa đã giảm giá xuất xưởng trong tháng 9 để thu hút đơn đặt hàng mới.

Bà Trinh Nguyễn – Nhà kinh tế Châu Á của HSBC cho rằng, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm nhưng với kết quả gần 50 điểm, kinh tế sẽ tăng trưởng trong quý 4. Với tỷ lệ lạm phát tăng đáng kể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giữ lãi suất ổn định cho đến hết năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet