Kính viễn vọng "săn" người ngoài hành tinh lớn nhất thế giới vận hành vào 25/9

Hoàng Dung (Lược dịch)

Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng kính viễn vọng "săn" người ngoài hành tinh lớn nhất thế giới hồi tháng 7 và sẽ chính thức đi vào hoạt động cuối tháng 9 này.
Kính viễn vọng lớn nhất thế giới FAST, đường kính 457 mét ở Quý Châu, Trung Quốc

Theo Shanghaiist, kính viễn vọng săn tìm dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh sẽ bắt đầu hoạt động vào 25/9.

Kính viễn vọng lớn nhất thế giới FAST được xây dựng ở Quý Châu, đường kính 457 mét gồm 4.450 tấm gương phản xạ, tương đương khoảng 30 sân bóng đá.

Dự án hướng đến nghiên cứu nhiều vật thể lạ nhằm hiểu rõ hơn về nguồn gốc vũ trụ và tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh. FAST cho phép các nhà thiên văn học tìm kiếm những tín hiệu ở những thiên hà xa xôi, khoảng cách có thể lên tới 11 tỷ năm ánh sáng.

FAST được công bố lần đầu năm 1994 nhưng đến đầu năm 2007 mới chính thức giới thiệu và đến đầu năm 2011 bắt đầu lắp đặt. Ngày 2/7 tấm gương cuối cùng được lắp đặt hoàn thành mặt phản xạ của tấm kính khổng lồ ở Bình Đường, Quý Châu, Trung Quốc. Ước tính chi phí 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương gần 180 triệu USD).

Để phục vụ cho hoạt động an toàn của kính viễn vọng, toàn bộ gần 10.000 cư dân sinh sống ở khu vực trong phạm vi bán kính 4,8 km đã được di dời tới các khu tái định cư kèm theo trợ cấp của chính phủ. Mỗi hộ được bồi thường gần 1.800 USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Shanghaiist, một phần của Gothamist LLC, mạng lưới được truy cập nhiều nhất trong số blog của các thành phố hiện nay. Được thành lập vào năm 2005, Shanghaiist là một trong những trang web tiếng Anh phổ biến nhất về Trung Quốc, cung cấp thông tin về địa phương, tin tức, sự kiện, thực phẩm và vui chơi giải trí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet