Kom Tum: Đề nghị Công ty Thủy điện Ialy hỗ trợ 2,4 tỉ vụ cá chết trắng hồ

Nguyễn Nụ

Ngày 3/8, ông Phạm Văn Lập – Chánh văn phòng UBND huyện Đắk Hà (Kon Tum) cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Công ty Thủy điện IaLy đề nghị hỗ trợ 2,4 tỷ đồng cho những hộ dân nuôi cá lồng trên hồ Plei Krông bị thiệt hại.
Cá chết trắng người dân lao đao

Ông Tạ Văn Luận - Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy cho biết, Công ty đã báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam về đề nghị của UBND tỉnh Kon Tum hỗ trợ người dân nuôi cá trên hồ Plei Krông, tuy nhiên đến thời điểm này chưa có văn bản trả lời.

Bên cạnh đó, ông Lập cũng cho biết thêm, huyện cũng đã thông qua mức đề xuất hỗ trợ gần 283 triệu đồng cho các hộ dân trong vụ cá lồng chết giúp bà con vượt qua khó khăn.

Trước đó, như báo Infonet đã đăng bài phản ánh, tình trạng 6 hộ dân nuôi cá lồng trên hồ Plei Krông chết trắng, số lượng khoảng 72 tấn cá, chủ yếu là cá diêu hồng, cá trắm, cá rô phi.

Theo kết quả kiểm tra mẫu nước được các ngành chức năng tỉnh Kon Tum thì nguyên nhân cá chết là do tình trạng mưa nhiều kéo theo bùn đất xuống lòng hồ; thức ăn thừa, chất thải tích tụ lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu hụt ôxy.

Nhà máy thủy điện Plei Krông, Công ty Thủy điện Ialy vận hành, phát điện tạo mực nước hồ hạ thấp dẫn đến nguồn nước bị thiếu hụt ôxy nghiêm trọng, không đủ cung cấp cho nhu cầu hô hấp của cá.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet