Kon Tum: Khẩn trương làm rõ vụ cá chết bất thường tại hồ Plei Krông

Nguyễn Nụ - Sông Cài

Ngày 14/7, Sở NN&PTNN Kon Tum đã có báo cáo về tình trạng cá chết bất thường tại hồ thủy điện Plei Krông thuộc làng Long Loi, thị trấn Đăk Hà.
Thiệt hại sau đợt cá chết đột ngột này, khoảng 72 tấn cá, chủ yếu là cá diêu hồng, ước tính thiệt hại khoảng 2 tỉ đồng.

Theo báo cáo, hiện có có 28 lồng nuôi cá của 6 hộ dân với thể tích lồng nuôi 100m3 nước/lồng, được nuôi theo hình thức thâm canh đã đến thời điểm thu hoạch. Giống cá được nuôi chủ yếu là cá diêu hồng, cá trắm cỏ, cá trê.

Thiệt hại sau đợt cá chết đột ngột này, khoảng 72 tấn cá, chủ yếu là cá diêu hồng, ước tính thiệt hại khoảng 2 tỉ đồng.

Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, mực nước trong hồ xuống thấp, kết hợp với bùn đất, nước đục khiến hàm lượng ô xy hòa tan trong nước thấp do mưa kéo dài từ ngày 11,12/7 khiến cá chết hàng loạt. Dự kiến ngày 20/7 sẽ công bố các chỉ số về môi trường nước.

Đối tượng cá chết chủ yếu là cá diêu hồng, đối với cá trê và cá tự nhiên trong lòng hồ thủy điện không có hiện tượng trên. Sở Tài nguyên môi trường đã tiến hành lấy mẫu nước để phân tích đánh giá, tìm ra nguyên nhân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND xem xét chỉ đạo các sở ban ngành khẩn trương phân tích làm rõ các chỉ số môi trường nước khu vực nuôi và khu vực xả thải của nhà máy mì Tây Nguyên;

Kiểm tra quy trình vận hành của nhà máy mì Tây Nguyên; theo dõi, kiểm tra các số liệu môi trường và tiến hành điều tra nếu có vi phạm; lấy mẫu cá phân tích dịch bệnh; công tác xử lý môi trường, thu gom cá chết, thống kê số lồng số lượng cá để có hỗ trợ cho người nuôi theo quy định; xem xét hỗ trợ, khoanh nợ để các hộ dân có thể tái sản xuất;

Thủy điện Ia Ly xem xét hỗ trợ một phần khó khăn cho các hộ chịu thiệt hại khi nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Plei Krông.

Trước đó Infonet đã phản ánh tình trạng cá chết bất thường nổi trắng mặt nước tại hồ Plei Krông chỉ sau một đêm từ tối ngày 10 đến sáng ngày 11/7, ước tính thiệt hại của các hộ nuôi lên tới hàng tỉ đồng. Sự việc trên khiến người dân lâm vào cản trắng tay.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet