Kremlin đáp trả việc ông Obama hạ thấp uy tín của Putin

Đức Dũng (Lược dịch)

Trong các hoạt động nhằm ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hilary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã liên tục có những động thái hạ thấp uy tín của Tổng thống Nga Putin.

Kremlin đáp trả việc ông Obama hạ thấp uy tín của Putin  - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin (bên phải).

Điện Kremlin ngày 14/9 đã coi những phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama về ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump là chống Nga, đồng thời cho rằng điều này nhiều khả năng sẽ không thể cải thiện các quan hệ mong manh giữa Moscow và Washington.

Hôm 13/9, Tổng thống Obama đã chỉ trích mạnh mẽ ông Trump vì ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và vì xuất hiện trên kênh truyền hình RT do Chính phủ Nga tài trợ.

“Chúng tôi liên tiếp chứng kiến những biểu hiện ghét Nga mạnh mẽ. Chúng tôi chỉ có thể lấy làm tiếc về điều này", bình luận về sự can dự trên của Tổng thống Obama, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Trong bài phát biểu tại Philadelphia để ủng hộ chiến dịch vận động tranh cử của bà Hilary Clinton, ông Barack Obama đã kịch liệt chỉ trích ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump vì có thái độ thiện cảm với Tổng thống Nga Putin, đồng thời so sánh ông Putin với Tổng thống Iraq bị Mỹ lật đổ Saddam Hussein.

Trong bài phát biểu này, ông Obama chỉ trích ứng cử viên Donald Trump vì bài trả lời phỏng vấn của Donald Trump cho hãng thông tấn Russia Today khi Donald Trump gọi ông Obama là vị tổng thống yếu đuối của nước Mỹ, trong khi sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga luôn ở mức trên 90%.

Ngoài so sánh Tổng thống Nga Putin với cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein, Obama còn kịch liệt chỉ trích tỷ phú Donald Trump vì những phát biểu thiện cảm với Tổng thống Nga Putin khi tuyên bố Donald Trump đã cố gắng “lấy lòng” Tổng thống Nga Putin.

“Ai trong tuần trước đã nhảy bổ lên truyền hình quốc gia Nga để hạ thấp vai trò của các quân nhân Mỹ và bày tỏ thiện cảm với Vladimir Putin? Ông ta yêu thích người thanh niên này”- ông Obama chỉ trích Donald Trump.

Tổng thống Obama cũng lên tiếng kêu gọi cử tri Mỹ suy nghĩ kỹ về những gì đang diễn ra trong nội bộ đảng Cộng hòa, một đảng mà theo Obama là cần phải “chống Nga, chống chủ nghĩa độc tài, hành động vì tự do và dân chủ”.

Trước đó, bà Hilary Clinton, đối thủ cạnh tranh của ông Donald Trump, cũng đã từng lên tiếng coi quan điểm có thiện cảm của ông Donald Trump với Nga là “sự dốt  nát nguy hiểm”.

Được biết, trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, ứng cử viên Donald Trump đã không ít lần đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ mang tính ủng hộ Nga và sau đó trở thành đối tượng chỉ trích của đảng Dân chủ.

Cụ thể, trong một bài phát biểu mới đây, ông Donald Trump đã khẳng định rằng nếu như được bầu làm Tổng thống Mỹ, ông sẵn sàng xem xét vấn đề về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Moscow và công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.

Ngoài ra, ông Donald Trump còn hứa với cử tri Mỹ sẽ tăng cường mối quan hệ với Nga, đồng thời tuyên bố Tổng thống Nga Putin là vị thủ lĩnh tốt nhất của nước Nga, hơn nhiều so với Obama là thủ lĩnh của nước Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet