Kỳ diệu em bé chào đời sau khi mẹ mất 2 tháng

Tuệ Minh (lược dịch)

Các bác sĩ Ba Lan đã cứu sống thành công một bé trai khi nuôi dưỡng bé trong bụng người mẹ và giúp cậu bé chào đời khỏe mạnh sau 55 ngày mẹ bé qua đời.

Một người phụ nữ 41 tuổi ở Wroclaw, Ba Lan đã sinh con thành công sau hai tháng nhập viện vì u não giai đoạn cuối. Khi đó, cái thai mới 17 tuần tuổi và các bác sĩ bệnh viện ĐH Wroclaw đã quyết định cố gắng cứu sống đứa trẻ bằng cách duy trì các chức năng trong cơ thể người mẹ đã mất.

Cậu bé nặng khoảng 1 kg khi chào đời và phải nuôi dưỡng đặc biệt tại bệnh viện trong vòng 3 tuần sau khi sinh. Sau 3 tuần đó, em bé đã tăng thêm 3kg và có thể tự thở được. Cậu bé kỳ diệu này đã được xuất viện về nhà với bố, tiếp tục được điều trị ngoại trú cho đến năm 3 tuổi.

Em bé chào đời 2 tháng sau khi mẹ mất vì u não.

Giáo sư Barbara Królak-Olejnik, trưởng khoa sơ sinh bệnh viện ĐH Wroclaw cho biết, các bác sĩ đã quyết định kéo dài sự sống của người mẹ sau khi tham khảo ý kiến của gia đình. “Ban đầu, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia gây mê, bác sĩ khoa sản và bác sĩ thần kinh, chúng tôi lên kế hoạch kéo dài tuần thai tới mốc 30 tuần. Ở giai đoạn đó, bào thai đã phát triển đầy đủ và không cần phải chăm sóc đặc biệt sau khi sinh”, bác sĩ Królak-Olejnik nói.

“Tuy nhiên, khi đến tuần 26, cái thai có dấu hiệu xấu, có khả năng sảy thai. Vì vậy chúng tôi đã có một quyết định khẩn cấp. Bào thai lúc đó còn khá nhỏ và chưa phát triển đầy đủ nhưng chúng tôi vẫn cố gắng thử, nếu không cậu bé sẽ mất trong bụng mẹ”, bà giải thích.

Bà Królak-Olejnik cho biết đây là trường hợp đầu tiên ở Wroclaw, cũng từng có một trường hợp tương tự ở Ba Lan nhưng khi đó người mẹ đang mang thai ở những tuần cuối.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet