Kỳ diệu phẫu thuật ca sinh ba, tiền sản giật

Khánh Ngọc

Vào lúc 16 giờ ngày 27/7/2016, ekip phẫu thuật Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ do Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Thanh Liêm làm kíp trưởng đã phẫu thuật thành công, cứu sống 3 bé tam thai mẹ bị tiền sản giật nặng.
Bà nội và ba của bé thực hiện kỹ thuật da kề da với ba bé, mẹ bé nằm nghỉ ở giữa.

Ngày 27/7/2016, Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân N. K. M. sinh năm 1989 ngụ tại Hâu Giang với tình trạng thai 33,5 tuần, huyết áp cao đến 190/120mm thủy ngân, người bệnh mờ mắt không nhìn rõ. Qua hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp tam thai thụ thai tự nhiên trên mẹ bị tiền sản giật nặng.

Bệnh nhân được nhanh chóng đưa lên phẫu thuật, trong quá trình phẫu thuật, ekip đã cố gắng ổn định huyết áp và thực hiện thành công ca mổ. Ba bé gồm hai bé trai cân nặng lần lượt 2kg và 1.5kg cùng một bé gái nặng 1.8kg ra đời đã nhanh chóng được thực hiện hồi sức khẩn cấp và chuyển lên khoa sơ sinh điều trị tích cực, thở máy áp lực dương liên tục (NCPAP).

Đến hôm nay, ba bé đã cai được máy thở, đang chiếu đèn vàng da và được thực hiện da kề da kanguroo với bà nội và cha bé. Tình hình các bé đã tạm ổn, ăn được sữa và bé gái đã có phản xạ bú.

Mẹ các bé đã được ổn định huyết áp và theo dõi tích cực tại khoa Hậu Phẫu, bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ.

Đây là một trường hợp tam thai thụ thai tự nhiên hiếm gặp với tỷ lệ lên đến 1/8.000, đồng thời người mẹ còn bị tiền sản giật nặng, bé to, dẫn đến nhiều nguy cơ trong thai kỳ. Với sự tận tâm và chuyên môn kỹ thuật cao của các y, bác sĩ tại Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ, cả bốn mẹ con hiện đã ổn định và đang chờ ngày xuất viện.

Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ là bệnh viện chuyên ngành sản, phụ khoa với đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cao, thân thiện, hết lòng vì người bệnh và luôn là Nơi gửi trọn niềm tin của sản phụ và người bệnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet