Kỳ Duyên vướng scancal: Không thể đổ lỗi cho tuổi trẻ

Ph. Thúy

Gần đây trên mạng xã hội lan truyền một clip Hoa hậu Kỳ Duyên ngồi hút thuốc tại một quán cafe ở Hà Nội. Dù đã xin lỗi nhưng sự việc khiến Kỳ Duyên phải nhận nhiều chỉ trích từ dư luận....
Hoa hậu Kỳ Duyên ngồi hút thuốc ở quán cafe

Báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với nhà thơ Dương Kỳ Anh - nguyên Tổng biên tập báo Tiền Phong - người đầu tiên có công tổ chức cuộc thi Hoa Hậu báo Tiền Phong (sau này là Hoa hậu Việt Nam) và cũng là người nhiều năm giữ chức trưởng ban tổ chức của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Thưa ông, gần đây dư luận ồn ào với câu chuyện Hoa hậu Việt Nam năm 2014 ngồi hút thuốc lá ở một quán cà phê. Hình ảnh được xem là phản cảm vì cô là đại diện cho phụ nữ Việt Nam. Ông có nhận xét về hành động của cô hoa hậu này không?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Hình ảnh ngồi hút thuốc nơi công cộng của Hoa hậu Kỳ Duyên là một hình ảnh không đẹp, khó chấp nhận được với một Hoa hậu Việt Nam. Hình ảnh của một đại diện cho sắc đẹp Việt Nam thì không thể như thế, chính vì vậy nó nhận được dư luận không tốt của dư luận.

Để một hình ảnh hoa hậu luôn vướng vào các scandal này tôi nghĩ đây là câu hỏi lớn đặt ra cho ban tổ chức cuộc thi. 

Nhiều người bỏ qua vì cho rằng hoa hậu Kỳ Duyên đăng quang khi còn quá trẻ, 18 tuổi, tuổi chưa đủ chín chắn nên dễ sinh ra các scandal. Theo ông trẻ tuổi có phải là nguyên nhân?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Tôi nghĩ không thể đỗ lỗi cho vì quá trẻ mà có những hình ảnh phản cảm được. Hoa hậu Việt Nam từng có người đăng quang khi trẻ hơn hoa hậu Kỳ Duyên nhiều như hoa hậu Hà Kiều Anh, đăng quang năm 1992 khi cô mới 16 tuổi, hoa hậu Phạm Thị Mai Phương đăng quang năm 2002 khi ấy cô mới 17 tuổi. 

Dù tuổi trẻ nhưng Mai Phương vẫn đủ tài năng và tiếp tục đạt được danh hiệu cao trong cuộc thi hoa hậu thế giới khi lọt vào top 20 người đẹp. Chính vì thế, chúng ta không thể đổ lỗi tất cả cho tuổi trẻ nên còn nhiều thiếu sót và hành động bồng bột được.

Từ khi đăng quang, Kỳ Duyên đã vướng vào nhiều ồn ào dẫn đến một số dư luận phản đối, đòi tước vương miện của cô. Còn ông, ông có ủng hộ hoa hậu Kỳ Duyên không?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Với tôi, cuộc thi hoa hậu Việt Nam năm 2014 tôi không tham gia vào ban giáo khảo nhưng tôi có ngồi xem và theo dõi. Đến đêm chung kết, khi Kỳ Duyên đạt giải tôi cũng ngỡ ngàng. Tôi không hài lòng với hoa hậu Kỳ Duyên, vẻ đẹp của cô ấy không thể đại diện cho toàn bộ phụ nữ Việt Nam được. 

Gương mặt không sáng, thực sự rất khó nói nhưng cá nhân tôi đồng hành cùng với cuộc thi bao nhiêu năm thì hoa hậu Kỳ Duyên không thể chấp nhận được. Tôi tin vào cảm nhận của mình.

Theo ông, đến thời điểm này, Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu Việt Nam năm 2014 có trách nhiệm gì không khi trao vương miện cho một hoa hậu mà theo ông vẻ đẹp không thể đại diện cho toàn phụ nữ Việt Nam?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Tôi nghĩ ban tổ chức không thể buông xuôi trách nhiệm của mình được. Để vẻ đẹp đại diện cho phụ nữ Việt Nam bị méo mó là có lỗi của ban tổ chức. Để làm giám khảo một cuộc thi hoa hậu Việt Nam không dễ dàng tý nào. Người đó phải có một sự tinh tế. Chính vì thế, tôi đã nói không phải ai cũng có thể làm giám khảo cuộc thi sắc đẹp được.

Khi làm giám khảo, tôi phải tiếp xúc với từng người và tôi thực sự lựa chọn được ứng viên thông qua việc tiếp xúc đó.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo năm 2012, tôi nghĩ rằng mình đã chọn đúng bởi khi tiếp xúc với cô ấy, tôi thấy ở cô toát lên một vẻ đẹp rất thuần Việt và thực sự phù hợp với vương miệng Hoa hậu Việt Nam. Đến nay, Thu Thảo vẫn chưa gây ra điều gì phản cảm khiến người bình chọn phải suy nghĩ.

Vâng xin cảm ơn ông!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet