Kỳ lạ chàng trai có tới 45 răng, thừa 13 chiếc

N. Huyền

Cách đây 10 năm, chàng trai 28 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội thấy mỗi năm mọc thêm một chiếc răng, nhưng cũng không thấy vướng víu gì. 10 ngày gần đây, anh cảm thấy đau nhức, đi khám thì phát hiện thừa …13 chiếc răng.

Hàm răng mọc thành "chùm" của anh Sơn
BS. Nguyễn Thị Thanh Châm, khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam Cu Ba, nơi anh Văn Sơn đến khám cho biết, bệnh nhân mọc thừa đến 13 chiếc răng số 4 và 5 trên 2 hàm- răng hàm nhỏ. Các răng mọc lệch, chen chúc, khó vệ sinh, cặn thức ăn dính vào kẽ lâu ngày tạo thành các mảng bám, một răng bị sâu viêm tủy khiến bệnh nhân đau nhức khó chịu. 

"Bước đầu, chúng tôi đã tiến hành điều trị tủy dứt cơn đau răng. Đồng thời, bệnh nhân được chụp phim, làm xét nghiệm để chuẩn bị mổ bỏ các răng thừa. Trong tuần này, chúng tôi sẽ tiến hành phẫu thuật tạo hình loại bỏ răng thừa", bác sĩ Châm nói. 

Trao đổi với chúng tôi, anh Văn Sơn, cho biết từ năm học lớp 10 cứ mỗi năm anh lại thấy mọc thêm một chiếc răng, lúc hàm trên lúc hàm dưới. “Cứ nghĩ răng tôi mọc lẫy, lại cũng không thấy khó chịu chịu hay vướng víu gì tôi không đi khám răng. Cách đây gần chục năm, tôi có đi hàn răng bị sâu, bác sĩ cũng phát hiện tôi mọc thừa 4 chiếc nhưng không nói gì nên tôi cũng không lo lắng quá” – anh Sơn nói.

10 ngày trước, toàn bộ hàm răng bên trái của anh Sơn đau nhức đến phát sốt, không ăn uống được. Cực chẳng đã, anh đành ra viện  Việt Nam - Cu Ba khám. Tại đây các bác sĩ khá bất ngờ khi phát hiện anh không chỉ bị sâu răng mà còn mọc thừa tới 13 chiếc.

Bổ sung thêm về ca bệnh khá đặc biệt này, BS Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba cho biết, ngoài 13 răng đã mọc thừa, kết quả chụp CT hàm dưới còn phát hiện thêm 4 mầm răng. Những răng này chưa mọc nên sẽ được theo dõi và xử lý sau.

BS Thái cho biết, hiện tượng mọc thừa răng không phải chuyện lạ, tuy nhiên bình thường mỗi người chỉ mọc thừa 1-2; nhiều lắm thì 3 chiếc. Tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, năm 2015 bệnh viện cũng đã tiếp nhận và phẫu thuật cho một bệnh nhân mọc thừa 8 chiếc răng. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên mà bệnh viện gặp phải.

Các bác sĩ nha khoa cho biết, người tiền sử trước thời đại chúng ta khoảng 10.000 năm, theo các di chỉ khảo cổ học tìm thấy có người đến 34 răng hay 36 răng. Do người xưa đi săn bắn và ăn thịt sống, hàm răng của họ phải khoẻ mới nhai mạnh được.

Tuy nhiên, dần dần với sự tiến hoá, loài người đã biết dùng lửa nấu chín thức ăn và ăn những thức ăn mềm hơn. Xương hàm càng ngày thu nhỏ lại, số răng trên hàm cũng giảm dần. Hiện nay tỷ lệ số người không có đủ răng khôn từ 20%-30% và tỷ lệ số người có răng khôn mọc lệch cũng rất cao (từ 30-35%). Theo đó, người không có răng khôn sẽ có 28 chiếc răng, và 32 chiếc răng được coi là đủ hàm, tuy nhiên việc quá nhiều răng sẽ gây không ít phiền toái. Bởi răng mọc thừa, khấp khểnh có thể làm xô lệch các răng khác, đồng thời lâu ngày thức ăn dắt vào các kẽ, việc vệ sinh răng miệng khó khiến răng bị sâu, viêm tủy, viêm lợi... 

Để khắc phục tình trạng “thừa răng mà không biết”, các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên có thói quen khám răng định kỳ 6 tháng một lần. Khi có hiện tượng răng mọc 2-3 cái một chỗ nên đi khám, để được các bác sĩ nha khoa tư vấn xem có cần thiết phải nhổ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet