Kỳ lạ cô bé 11 tuổi có khả năng ngửi màu sắc

Hoàng Dung (lược dịch)

Cô bé 11 tuổi người Nepal khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi có biệt tài ngửi được màu sắc.
Deepti Regmi, 11 tuổi, ở Nepal chụp ảnh cùng mẹ

Theo tờ Daily mail, trong video gia đình quay lại bé gái Deepti Regmi, 11 tuổi, ở Nepal thể hiện biệt tài bịt mắt, ngửi mùi đồ vật đoán chính xác màu sắc, thậm chí em còn ngửi báo giấy biết mực in màu gì, phông chữ bao nhiêu.

Khả năng của Deepti Regmi xuất hiện vào năm ngoái và từ đó đến nay cô bé nỗ lực tập luyện để khứu giác nhạy hơn trong khả năng đánh hơi màu sắc của mình.

Puskar, một người dân địa phương đã chứng kiến khi Deepti Regmi, biểu diễn cho biết: "Tôi đã kiểm tra việc bịt mắt để chắc chắn rằng em ấy không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì. Tôi thực sự ngạc nhiên khi cô ấy ngửi mùi và đoán được màu sắc, kích thước phông chữ rất dễ dàng".

Puskar cũng cho biết ở trường Deepti Regmi là một học sinh giỏi. Bố mẹ của Deepti Regmi đều là giáo viên. Cả hai tỏ ra rất vui mừng khi con gái cưng của họ sở hữu khả năng hiếm có.

Cô bé 11 tuổi bịt mắt ngửi màu sắc

Giải thích cho khả năng đặc biệt của bản thân Deepti Regmi tin rằng mình sở hữu đó là phép thuật của Chúa trời ban tặng. Cô bé hi vọng sẽ dùng tài năng của mình để giúp đỡ cho người khiếm thị.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, em mắc một dạng hội chứng gọi là "cảm giác đi kèm" (synaesthesia). Điều này khiến người đó có thể có thể trải nghiệm những giác quan khác nhau cùng một lúc.

Trên thế giới có khoảng 5000 người có hội chứng này. Anh Dave Evans, 29 tuổi, ở London, Anh cũng sở hữu hội chứng "cảm giác đi kèm". Dave có thể "nếm" được hương vị nào đó khi người khác nhắc đến vài từ nhất định. Ví dụ ai đó nói từ "phía đông" thì Dave sẽ "nếm" được hương vị của bỏng ngô trong miệng.

Hay trường hợp của chị Kathryn Jackson, 22 tuổi ở Nottingham, Anh có thể nếm được mùi cà rốt mỗi lần nghe thấy cái tên Rory.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet