Kỷ luật 7 cán bộ y tế nhũng nhiễu bệnh nhân tại Bệnh viện K

Khánh Ngọc

Sau khi có danh sách các cán bộ y tế được bệnh nhân phản ánh hay gây nhũng nhiễu cho bệnh nhân, Bệnh viện K trung ương đã họp kiểm điểm các cán bộ y tế.
Kỷ luật 7 cán bộ y tế nhũng nhiễu bệnh nhân tại Bệnh viện K - ảnh 1
Bệnh nhân và người nhà chờ khám tại bệnh viện K 

PGS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội cho biết, Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện K xử lý mức kỷ luật với các hình thức khác nhau như cảnh cáo, cắt thưởng, điều chuyển vị trí công tác một số nhân viên y tế sau khi bị người dân “tố” về thái độ phục vụ trong khảo sát độc lập của Viện chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) mới đây.

Trong đó có một người vi phạm về thái độ ứng xử với bệnh nhân sau khảo sát bất ngờ của Viện Chiến lược và Chính sách y tế đã bị điều chuyển công tác khác, không thực hiện nhiệm vụ tại khoa điều trị là nơi trực tiếp tiếp xúc với bệnh. Trong số 7 cán bộ, nhân viên y tế bị phê bình, chịu hình thức kỷ luật hạ bậc, cắt thưởng thi đua có cả trưởng, phó một số khoa điều trị.

Về tình trạng quá tải 4 người một giường, PGS Thuấn cho biết sau khi làm việc với khoa, lãnh đạo bệnh viện phát hiện, bệnh nhân không đông, nhưng cách sắp xếp chưa hợp lý, dồn bệnh nhân hẹn khám vào đầu giờ sáng, từ 8 - 10h gây quá tải. 4 bệnh nhân trên 1 giường, nhưng chỉ có 2 người là nội trú, nằm ghép còn 2 bệnh nhân còn lại là ngoại trú. Vì thế, Ban giám đốc đã yêu cầu khoa Nội 2 sắp xếp, hẹn giờ khám bệnh nhân bằng cách phân chia giờ khác nhau, rải ra từ 8h - 16h chiều. Cơ bản làm được như này đã giảm tải cho Khoa.

PGS.TS Trần Văn Thuấn cũng bày tỏ: “Chúng tôi đã bị xếp đội sổ khi Bộ Y tế chấm điểm bệnh viện (về thủ tục khám, chữa bệnh, thái độ phục vụ…) trong lần khảo sát nhanh mới đây, chỉ đạt chung 66 điểm. Ban Giám đốc và tập thể bệnh viện đã khẩn trương có giải pháp khắc phục những tồn tại theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và đặc biệt là để bệnh nhân và người nhà bớt phiền lòng”.

Trước mắt, bệnh viện đã yêu cầu nhân viên đi làm sớm hơn thay vì 8h làm việc thì các bác sĩ phải đi làm sớm từ 7h30 để người bệnh không phải chờ đợi lâu như trước. Tăng cường thêm bàn lấy máu xét nghiệm để người bệnh có thể được phục vụ sớm.

Hiện nay, bệnh viện K cũng lên kế hoạch xây dựng nhà lắp ghép cho người bệnh ngoại trú và người nhà bệnh nhân. Nếu không xin được kinh phí, Bệnh viện sẽ lấy kinh phí từ nguồn phí phát triển bệnh viện để đầu tư. 

PGS Thuấn cho biết hi vọng từ 6 đến 12 tháng tới, Bệnh viện K sẽ có thay đổi, bệnh nhân không còn những phàn nàn vì thái độ phục vụ của cán bộ y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet