Kỷ luật phó hiệu trưởng làm học bạ giả cho học sinh

Mỹ Hoa

Để hồ sơ của Nguyễn Huy H. đủ điều kiện dự thi trường trung cấp biên phòng, ông Trần Trọng Thức, Phó hiệu trưởng THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã giúp học sinh này làm lại học bạ, nâng điểm tổng kết 3 năm học.
Ông Trần Xuân Yên, Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Quang cho biết, đã có hình thức kỷ luật đối với ông Trần Trọng Thức - Phó hiệu trưởng trường về việc tự ý làm học bạ giả

Ngày 6/10, ông Trần Xuân Yên - Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Quang cho biết, nhà trường đang làm quy trình để miễn nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng đối với ông Trần Trọng Thức vì đã sửa điểm học bạ của một người cháu là cựu học sinh của trường để đủ điều kiện học trường Trung cấp Biên phòng.

Sau khi nhập học, hồ sơ, học bạ của Nguyễn Huy H bị Trường Trung cấp biên phòng nghi là giả nên đã gửi một công văn về Trường THPT Vũ Quang yêu cầu hiệu trưởng xác minh. Tuy nhiên, khi công văn về trường, ông Thức đã tự mình xác nhận sự việc rồi phúc đáp lại mà không hề báo cáo với hiệu trưởng.

Nhận được trả lời từ trường THPT Vũ Quang, phía trường Trung cấp Biên phòng tiếp tục nghi vấn nên gửi công văn đề nghị thanh tra Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đích thân xác minh sự việc.

Theo Sở GD&ĐT cho biết, ngay sau khi nhận được công văn từ Trường trung cấp biên phòng, Sở đã thành lập một đoàn thanh tra đến Trường THPT Vũ Quang kiểm tra, xác minh, kết luận học bạ của nam sinh Nguyễn Huy H. là giả.

Ngày 28/9, Sở ra quyết định kỷ luật cảnh cáo toàn ngành đối với ông Trần Trọng Thức vì đã vi phạm quy định về quản lý chuyên môn, chỉ đạo một số giáo viên thuộc quyền quản lý làm lại học bạ, nâng điểm tổng kết các năm học cho một cựu học sinh của trường không đúng với quy định của Bộ GD&ĐT, đồng thời khiển trách đối với ông Trần Xuân Yên, Hiệu trưởng nhà trường.

Theo thông tin PV Infonet tìm hiểu, trong ba năm học (2011-2014) em Nguyễn Huy H. (cháu ông Trần Trọng Thức, Phó hiệu trưởng trường) thuộc diện học sinh cá biệt. Cụ thể, trong 3 năm thì có 2 năm, H. có học lực trung bình, năm còn lại thuộc diện học sinh có lực học yếu. Hạnh kiểm của học sinh này cũng chỉ dừng lại ở mức yếu và trung bình.

Sau khi tốt nghiệp, H. đi lính nghĩa vụ. Sau đó, có người thân bảo với H. có "suất" để thi vào biên phòng.

Yêu cầu đặt ra là học lực của H. phải từ trung bình khá trở lên. Tuy nhiên, về cả học lực lẫn hạnh kiểm, H. lại không đủ tiêu chuẩn.

Để “hợp thưc hóa” hồ sơ bằng cách làm lại học bạ, nâng điểm tổng kết cả 3 năm học cho H. thì ông Trần Trọng Thức, Phó hiệu trưởng Trường THPT Vũ Quang (nơi H.từng theo học) đã nhờ nhiều giáo viên giúp sức.

Hành trình làm học bạ giả bắt đầu từ tháng 2/2015, thời điểm các học sinh bắt đầu làm hồ sơ dự thu ĐH, CĐ. Sau khi “xin” xong chữ ký của các giáo viên, ông Thức đã tự ý lấy con dấu của nhà trường rồi đóng vào học bạ. Hoàn thành xong học bạ giả, ông Thức giao cho H. để gửi vào Trường biên phòng xét tuyển.

Trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh)
Khi hổi về lý do các giáo viên ký để làm giả học bạ giúp em H. ông Trần Xuân Yên, Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Quang khẳng định không có chuyện tư lợi cá nhân. Do các thầy cô tin tưởng thầy Thức, nghĩ chuyện thay học bạ là bình thường, chứ không có động cơ nào khác.

Cũng theo ông Yên, trong 14 năm công tác tại trường (có 10 năm làm hiệu phó), thầy Thức là một giáo viên giỏi, tâm huyết với học trò. Tuy nhiên, việc làm này của thầy đã không thực hiện đúng quy định. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet