Kỷ lục Nga không kích 94 mục tiêu khủng bố ở Syria trong 24 giờ

MINH THU (lược dịch)

Hôm 26/10, Bộ Quốc phòng Nga cho hay các chiến đấu cơ nước này đã tiêu diệt 94 mục tiêu khủng bố tại Syria chỉ trong vòng 24 giờ. Đây là con số mục tiêu bị tiêu diệt kỷ lục chỉ trong một ngày kể từ khi Moscow quyết định tiến hành không kích ở Syria.

“Trong vòng 24 giờ, máy bay Nga đã được điều động đi làm nhiệm vụ 59 lần và tiêu diệt được 94 mục tiêu khủng bố tại các tỉnh Hama, Idlib, Latakia, Damascus, Aleppo và Deir Ezzor”, Yahoo!7 dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga. 

Chiến dịch không kích của Nga tại Syria đã khiến các nhóm khủng bố chịu thiệt hại không nhỏ. 

Theo Moscow, chiến dịch ném bom ở Syria bắt đầu từ ngày 30/9 với mục đích tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các nhóm “khủng bố” khác. Tuy nhiên, phương Tây cho rằng chiến dịch không kích của Nga chỉ tập trung vào việc vô hiệu hóa các nhóm nổi dậy vốn chiến đấu chống lại lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad. 

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh các cuộc tấn công gần đây đã tiêu diệt được đồn chỉ huy và một căn cứ được nhóm khủng bố ở tỉnh Aleppo sử dụng cũng như 3 vị trí phòng thủ gần ngôi làng Salma ở tỉnh bờ biển Latakia. 

Các đợt tấn công của Nga còn phá hủy một kho đạn dược của nhóm thánh chiến Mặt trận Al-Nusra vốn có mối liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Đông Ghouta, cách Damascus 50 km về phía đông bắc. Ngoài ra, chiến đấu cơ Nga còn phá hủy kho đạn dược nằm bên ngoài thành phố Deir Ezzor và một đội hộ tống gần thành phố Palmyra ở tỉnh Homs. 

Tính tổng thể, chỉ trong 3 ngày, không quân Nga đã tấn công tất cả 285 mục tiêu và đang kiểm soát các tuyến đường ở Syria dẫn tới vùng chiến sự nhằm ngăn chặn hoạt động cung ứng của phe nổi dậy. 

Hồi tuần trước, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria đã cáo buộc các cuộc không kích của Nga làm ít nhất 446 người thiệt mạng với hơn 1/3 là dân thường. 

Tuy nhiên, hôm 26/10, điện Kremlin khẳng định không quân Nga đã phân tích kỹ lưỡng và tiến hành các cuộc không kích tránh xa khu vực dân cư. 

Cũng trong ngày 26/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov phủ nhận cáo buộc của Hiệp hội Y tế và Cứu trợ Mỹ - Syria về việc các cuộc không kích của Nga đã nhằm trúng nhiều cơ sở y tế, gây thương vong cho cả dân thường và nhân viên y tế. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet