Kỷ niệm 20 năm hợp tác y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Khánh Ngọc

Sáng 28/10/2015, Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ vừa tổ chức một sự kiện quan trọng: Lẽ kỷ niệm 20 năm hợp tác y tế Việt Nam – Hoa Kỳ và bình thường hóa quan hệ song phương.
Đến nay quan hệ y tế Việt Nam - Mỹ đã được 20 năm.

Phía Mỹ có Đại sứ Ted Osius, Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tham dự Lễ kỷ niệm và nêu bật những thành tựu trong lĩnh vực y tế mà hai nước đã đạt được trong 20 năm qua.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã dành cho Việt Nam những giúp đỡ cần thiết trong lĩnh vực Y tế trong suốt 20 năm qua, đặc biệt trong cuộc chiến chống HIV/AIDS thông qua Kế hoạch Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về cứu trọ phòng chống AIDS hay còn gọi là chương trình PEPFAR. Hoa Kỳ cũng là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho công tác phòng chống cúm tại Việt Nam. Hợp tác Y tế giữa hai nước đã và đang mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác như phòng chống bệnh lao, sốt rét, an toàn thực phẩm…

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, chương trình hợp tác y tế giữa hai nước đã cứu sống nhiều người dân Việt Nam và tăng cường sức mạnh cho các gia đình cũng như cộng đồng trên khắp đất nước. Ông Osius cho rằng, hợp tác y tế đã trở thành cơ sở cho toàn bộ quan hệ hợp tác giữa hai nước; đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ phát triển sâu rộng sang nhiều lĩnh vực mới trong thời gian tới.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Ted Osius và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho 8 cán bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bằng Khen của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho 32 cán bộ Việt Nam vì sự đóng góp to lớn của họ cho các hoạt động hợp tác y tế song phương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet