Kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước ở khắp 5 châu

Phan Anh

Đã có rất nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước 30/4 ở nhiều nơi trên toàn thế giới.

Mexico:

Ngày 28/4, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975-30/4/2015), Đại sứ quán Việt Nam cùng Hội Nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam tổ chức Triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam ngày nay” tại trụ sở Hạ viện Liên bang Mexico.

Triển lãm tranh mừng ngày 30/4 ở Mexico. Ảnh: Chinhphu.vn

Tham dự lễ khai mạc có đông đảo nghị sỹ, toàn thể thành viên Hội nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam, đại diện các Đảng tại Hạ viện, Viện Hữu nghị và Hợp tác Mexico-Việt Nam, Đại sứ và thành viên Đại sứ quán các nước ASEAN, Cuba, đại biểu của Đoàn ngoại giao tại Mexico, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, Đoàn bác sỹ thuộc Viện châm cứu Hồ Chí Minh và nhiều bạn bè Mexico có quan hệ mật thiết với Đại sứ quán và những người bạn lớn của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam Lê Linh Lan nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của ngày 30/4/1975, đánh dấu thắng lợi của nhân dân Việt Nam, sức mạnh của chính nghĩa, của khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, với sự giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế và nhân dân tiến bộ thế giới, trong đó có các bạn Mexico. Đại sứ gửi lời cảm ơn chân thành tới nhân dân Mexico nói chung, Đảng Lao động Mexico (PT) nói riêng vì sự ủng hộ quý báu và những tình cảm chân thành dành cho nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Lê Linh Lan nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam sau Đổi mới, mở cửa, hội nhập quốc tế, hình ảnh một Việt Nam hoà bình, phát triển thịnh vượng và tin tưởng rằng quan hệ hai nước Việt Nam – Mexico sẽ ngày càng phát triển với sự ủng hộ giúp đỡ của những người bạn lớn của Việt Nam tại Mexico.

Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico (PT), Chủ tịch Hội Nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam, Hạ nghị sỹ Liên bang Alberto Anaya Gutiérrez phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của chiến thắng 30/4/1975 đối với nhân dân Thế giới, khẳng định Việt Nam là tấm gương cho nhiều dân tộc trên thế giới về lòng yêu nước, ý chí và quyết tâm đấu tranh giành độc lập và tự do; ca ngợi những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam giành được trong công cuộc đổi mới, xây dựng kinh tế và phát triển đất nước; mong muốn nhân dân Việt Nam giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong phát triển đất nước.

Đại sứ Lê Linh Lan cùng Chủ tịch Hội Nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam (GPMVN) đã cắt băng khai trương Triển lãm ảnh “Việt Nam ngày nay” gồm gần 100 bức ảnh về quá trình phát triển kinh tế năng động, những nét đẹp tiềm ấn của con người và đất nước Việt Nam, và những hình ảnh về hợp tác quý giá giữa Việt Nam và Mexico.

Rumani:

Ngày 26/4, tại Bucarest, Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani đã phối hợp cùng Hội người Việt Nam tại Rumani tổ chức mit-tinh và nhiều hoạt động thể thao chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2015) và ngày Quốc tế lao động 1/5.

Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam, các lưu học sinh đang sinh sống làm việc tại Rumani cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã đến tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Trần Xuân Thủy nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam cách đây 40 năm, ngày 30/4/1975 đã giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước; lịch sử và ý nghĩa Ngày quốc tế lao động 1/5.

Đại sứ Trần Xuân Thủy đánh giá cao tình cảm hướng về quê hương đất nước của bà con cộng đồng người Việt Nam tại Rumani thời gian qua và kêu gọi cộng đồng tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Rumani, ông Trịnh Đăng Ngọc kêu gọi bà con cộng đồng đoàn kết, chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn nữa; đồng thời chúc các vận động viên có một ngày thi đấu thể thao chào mừng những ngày lễ lớn trên tinh thần đoàn kết, fair-play cũng như “khỏe để bảo vệ Tổ quốc”.

Ngay sau lễ mít-tinh đã diễn ra nhiều hoạt động thi đấu thể thao như bóng chuyền, kéo co, bóng đá cho trẻ em, bóng đá cho người lớn…với sự tham dự của đông đảo bà con cộng đồng, các cháu thiếu nhi, thanh thiếu niên cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani.

Lào:

Ngày 29/4/2015, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chumaly Saynhason; Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongsing Thammavong và Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotou đã gửi Điện mừng tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).

Bức điện viết:

"Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975- 30/4/2015), thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chính phủ, Quốc hội nước CHDCND Lào và toàn thể nhân dân Lào, chúng tôi xin gửi tới Đảng, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam anh em tình cảm chân thành của người đồng chí anh em thân thiết và những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Cách đây 40 năm, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, sự hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam trên khắp cả nước, đã gây thất bại nặng nề cho chủ nghĩa thực dân kiểu mới, làm rung chuyển cả thế giới, dẫn đến thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lừng lẫy, là bước ngoặt lịch sử hết sức quan trọng trong cuộc kháng chiến anh dũng của nhân dân Việt Nam anh em, giành độc lập dân tộc.

Thắng lợi này không chỉ là niềm tự hào của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mà còn là niềm tự hào của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Nhân dịp này, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em, đã luôn dành sự giúp đỡ quý giá, to lớn, kịp thời và có hiệu quả cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào. Việc giải phóng miền Nam 30/4/1975, đã tạo cơ hội quan trọng cho cuộc đấu tranh của nhân dân Lào tiến tới mục tiêu thắng lợi cuối cùng, lập nên nước CHDCND Lào vào ngày 2/12/1975.

Chúng tôi hết sức vui mừng nhận thấy, trong suốt 40 năm qua, sau khi thống nhất đất nước, kinh tế-xã hội của Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng với tốc độ cao và vững chắc, đời sống của người dân được cải thiện, vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

Trong bầu không khí phấn khởi và có ý nghĩa lịch sử này, chúng tôi xin chúc các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và tiếp tục lãnh đạo nhân dân Việt Nam anh em anh hùng giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, lãnh đạo nhân dân Việt Nam xây dựng, phát triển đất nước, đạt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet