Kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 16-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 126 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự tham dự của các quan đại diện của Việt Nam, cộng đồng người Việt và bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam.
Lễ kỷ niệm Ngày sinh của Bác tại công viên Montreau.

Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn; Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Hồng Phấn; Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương cùng cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện các Hội đoàn người Việt tại Pháp đã kính cẩn thắp hương trước bàn thờ Bác Hồ.

Tiếp đó, đoàn đại biểu đến đặt lẵng hoa có dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh” trước ngôi nhà số 9 ở ngõ Compoint, nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1921 đến năm 1923. Các kỷ vật ở đây đã được chuyển tới Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử sống ở công viên Montreau nhưng đây vẫn là địa chỉ quen thuộc để người Việt tại Pháp tới thăm. Địa chỉ lịch sử này ghi dấu quãng thời gian hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hiện có gắn tấm biển ghi dòng chữ: “Tại đây, Nguyễn Ái Quốc, còn được biết đến với tên gọi Hồ Chí Minh đã từng sống và chiến đấu cho độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam và các dân tộc bị áp bức từ năm 1921 đến năm 1923”.

Đặt lẵng hoa trước ngôi nhà số 9 ở ngõ Compoint.

 

Sau lễ đặt hoa trước Tượng đài Bác Hồ ở công viên Montreau thuộc thành phố Montreuil, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cảm ơn những tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân thành phố Montreuil cũng như ban quản lý công viên Montreau dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời giúp lưu giữ các hiện vật, tư liệu quý về Người. Nhân dịp này, Đại sứ nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Pháp đối với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành lại độc lập, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Thị trưởng danh dự của thành phố Montreuil Jean Pierre Brad đã xúc động bày tỏ tình cảm với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Ông nói: “Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà lãnh đạo tràn đầy tình yêu thương với đất nước, dân tộc mình, mà với cả nhân loại. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng dành nhiều tình cảm cho nước Pháp. Tại Pháp luôn có những người yêu chuộng hòa bình, những người đứng về phía những nạn nhân của chủ nghĩa thực dân Pháp. Cũng như người dân Việt Nam, chúng tôi cùng với nhân dân ở nhiều nước trên thế giới rất ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã tạo niềm tin mãnh liệt để nhân dân Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc và xâ dựng đất nước trong độc lập và hòa bình".

Cũng như mọi năm, người dân tại thành phố Montreuil cũng tới tham dự Lễ kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreuil. Bà Fondini xúc động nói: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một con người tuyệt vời đã tìm ra con đường để dân tộc Việt Nam có độc lập, tự do. Tôi cũng là một chiến sĩ cách mạng Pháp. Tôi luôn ngưỡng mộ Người và luôn đoàn kết, sát cánh với các bạn. Ngày nào tôi cũng đi dạo qua đây và ngắm nhìn bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Tháng 5 là dịp để bà con người Việt tại Pháp tham gia các hoạt động bày tỏ những tình cảm và nhắc lại những lời căn dặn mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho kiều bào ở đây. Ông Nguyễn Văn Bổn, thành viên Ban cố vấn cấp cao Hội Người Việt Nam tại Pháp cho biết: “Đối với phong trào Việt kiều yêu nước ngày hôm nay, chúng tôi dành tình cảm rất đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tôi, từ 60 năm nay hoạt động trong phong trào Việt kiều, mỗi khi tới dịp 19-5, tôi đều nhớ đến công lao to lớn của Bác và tình cảm đặc biệt mà Bác dành cho Việt kiều. Chúng tôi vẫn luôn nhớ lời của Bác: Đối với Việt kiều, ai đi học thì phải học cho giỏi, ai đi làm thì làm nghề cho giỏi, tập hợp, đoàn kết nhau, làm người đại sứ của đất nước Việt Nam, đóng góp đất nước giàu mạnh, phát triển”.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh có buổi nói chuyện của Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đông đảo cán bộ các cơ quan đại diện và bà con người Việt tại Pháp. Buổi nói chuyện kéo dài hơn hai giờ đồng hồ về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, những sự kiện tiêu biểu trong đời Bác, rồi tới những câu chuyện đời thường khắc họa rõ nét con người Hồ Chí Minh, giản dị mà vĩ đại, luôn vì dân, vì nước cho tới những giây phút cuối đời. Những phân tích của Giáo sư Hoàng Chí Bảo giúp mọi người hiểu rõ hơn và vô cùng xúc động vì Bác kính yêu lúc nào cũng đau đáu một niềm thương nhớ, yêu quý đồng bào ở khắp các miền của đất nước.

Tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh và nói chuyện với cộng đồng người Việt ở nước ngoài, Giáo sư Hoàng Chí Bảo chia sẻ: “Mỗi tầng lớp, thế hệ có thể có những cảm nhận khác nhau nhưng đều toát lên cái chung là hết sức ngưỡng mộ, kính trọng và thương yêu Bác, đặc biệt khi nghe kể đến những chuyện Bác hy sinh cả cuộc đời, cả cuộc sống riêng tư của mình vì dân vì nước. Đó là điều chạm đến trái tim sâu thẳm nhất của mỗi người, mọi người cảm nhận thấy một điều rằng đức hy sinh ấy của Bác là dành cho chính họ. Trong trái tim mênh mông của Bác, có chỗ chứa cho tất cả mọi người. Với bà con chúng ta ở bên này, dù xa Tổ quốc, làm ăn, học tập sinh sống ở bên này, nhưng vẫn một lòng hướng về đất nước, hướng về với Bác. Khi nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là tình cảm yêu nước, thương dân của Người, ý thức dân tộc và tình yêu Tổ quốc không bao giờ thay đổi, đó là chỗ tôi cảm thấy sự xúc động thực sự của đồng bào”.

Theo Nhân dân

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet