Kỹ sư Mỹ sửa chữa lỗi nghiêm trọng của F-22 với chỉ… 250USD

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí Business Insider đưa tin, một máy bay chiến đấu F-22 tại Căn cứ Không quân Tyndall tại bang Florida (Mỹ) đã gặp phải một vấn đề rất nghiêm trọng khiến máy bay mất khả năng tàng hình.

Là loại máy bay chiến đấu đắt tiền nhất trên thế giới, F-22 được trang bị những công nghệ tàng hình cho phép máy bay rất khó bị phát hiện bởi rađa, qua đó cho phép nó vượt qua các khu vực có lưới lửa phòng không dày đặc. Nhờ những bước đột phá về công nghệ của F-22, Không quân Mỹ có thể hiện diện ở bất cứ khu vực nào trên thế giới.

Máy bay F-22 là một trong những máy bay tiêm kích hiện đại nhất của Mỹ.

Vì vậy, nếu một phi cơ F-22 tại căn cứ Tyndall bất ngờ gặp sự cố kỹ thuật khiến máy bay không thể hoạt động bí mật, đó sẽ là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. May thay, các kỹ sư của Không quân Mỹ đã tìm ra vấn đề và nhanh chóng sửa chữa.

“Trong buổi triệu tập, sĩ quan chỉ huy đã giao nhiệm vụ cho các kỹ sư, và tôi có nhiệm vụ xác định xem vì sao một trong số những phi cơ của chúng tôi đang gặp vấn đề liên quan đến khả năng tàng hình”, anh Samuel Privett, một kỹ sư của Không quân Mỹ tại Tyndell cho biết.

Bởi chính phủ Mỹ bảo vệ rất chặt chẽ các thông số của máy bay F-22, dư luận không được biết chính xác về lỗi kỹ thuật này.

“Chúng tôi đã mất khoảng hai ngày và cần sự trợ giúp của nhiều người để xác định được vấn đề”, anh Privett nói. Được biết anh cùng nhiều kỹ sư đã dùng máy gia công để tạo ra giải pháp sửa chữa phần trục trặc của phi cơ F-22 với chi phi chỉ 250USD, giúp tiết kiệm 200 giờ bảo dưỡng và đảm bảo máy bay vẫn có giờ bay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet