Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Dùng phà riêng, máy bay để vận chuyển đề thi

Bạch Dương

Để đảm bảo tính tuyệt mật của đề thi, tại những địa phương nằm biệt lập ngoài đảo như huyện Cần Giờ (TP.HCM) hay huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), đề thi được vận chuyển bằng những phương tiện riêng biệt.

Ảnh minh họa

Dùng phà riêng mang đề thi ra Cần Giờ

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, dưới sự chỉ đạo của UBND TP, Sở GDĐT phối hợp chặt chẽ với Công an A83 để đề thi được bảo mật tuyệt đối. Đặc biệt, thành phố bố trí phà để chở đề và bài thi đến huyện Cần Giờ.

Do năm nay có điểm mới là thí sinh sẽ dự thi nhiều môn hơn (ngoài 3 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn ngoại ngữ thì có thêm 2 bài thi tổ hợp tự chọn là bài thi khoa học tự nhiên và bài thi khoa học xã hội), mỗi phòng thi có 24 mã đề thi… nên công tác chuẩn bị, tổ chức thi phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết, lường hết các tình huống để xử lý.

Theo ông Đạt, Sở đã tổ chức tập huấn rất kỹ cho cán bộ coi thi, lực lượng thanh tra, giám sát và nhân viên phục vụ thi. Ngoài ra, Sở cũng thường xuyên họp trực tiếp và liên lạc với đại diện các trường ĐH để trao đổi thông tin nhằm đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nhất.

Việc vận chuyển và bảo mật đề thi và bài thi được đặc biệt quan trọng. Mỗi ngày thi đề thi sẽ được giao đến các điểm thi với sự bảo vệ đặc biệt của lực lượng công an; đồng thời cuối ngày thi, bài thi của thí sinh cũng được vận chuyển về địa điểm bảo mật. Riêng đối với điểm thi trường THPT An Nghĩa ở huyện Cần Giờ - huyện duy nhất kết nối với thành phố bằng phà, thành phố đã lên phương án có chuyến phà riêng ưu tiên vận chuyển đề thi và bài thi để đảm bảo an toàn.

Năm nay, TP.HCM có 71.469 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó gần 6.000 thí sinh tự do. Các thí sinh được bố trí thi tại 114 điểm thi, riêng thí sinh tự do có 7 loại phòng thi. Để phục vụ cho kỳ thi này, thành phố đã huy động hơn 12.000 người, trong đó có khoảng 10.000 cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra thi. Ngoài lực lượng của Sở GDĐT thành phố, 50% nhân lực đảm bảo kỳ thi còn lại đến từ 10 đơn vị đại học trên địa bàn TP.HCM.

Dùng máy bay chuyển đề thi ra Côn Đảo

Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết địa phương này chọn phương án vận chuyển đề thi, bài thi THPT quốc gia bằng máy bay ra huyện Côn Đảo để đảm bảo an toàn.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã sẵn sàng. Ngoài việc thành lập ban chỉ đạo thi của tỉnh, chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện cho các điểm thi sẵn sàng vào việc và đội ngũ nhân sự chịu trách nhiệm đảm bảo tham gia kỳ thi quan trọng này. Công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giám thị nghiệp vụ coi thi cũng đã hoàn tất.

Đối với các điểm thi trong đất liền, việc vận chuyển đề và bài thi về vào cuối mỗi ngày thi, riêng huyện đảo Côn Đảo, đề thi vận chuyển ra bằng máy bay và hết đợt thi, máy bay chở bài thi và đề về. Tỉnh đã lên phương án và lực lượng công an tỉnh cũng sẵn sàng để bảo vệ an toàn, bảo mật đề và bài thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 11.000 thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có 1.000 thí sinh tự do. Sở GDĐT bố trí 18 điểm thi trên địa bàn 8 huyện, thành phố, với tổng số 468 phòng thi. Riêng huyện Côn Đảo có một điểm thi với 4 phòng thi được bố trí tại trường THCS-THPT Võ Thị Sáu.

Năm nay, ngoài vai trò chính của Sở GD ĐT thì tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp 5 trường tổ chức thi, bao gồm ĐH Y dược TP.HCM, ĐH Giao thông Vận tải Cơ sở 2, ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, CĐ Sư phạm Bà Rịa - Vũng Tàu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet