Kỳ thi THPT quốc gia: 98,68% thí sinh dự thi, 31 em bị đình chỉ

Bạch Dương

Chiều 1/7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã chủ trì buổi họp báo kết thúc ngày thi đầu tiên tại Cơ quan Bộ GDĐT tại TPHCM.

Theo thông báo của Thứ trưởng Bùi Văn Ga, tỉ lệ thí sinh dự thi môn thi đầu tiên đạt 98,68%; 99,3% thí sinh dự thi môn tiếng Anh; đặc biệt tại các vùng khó khăn, tỉ lệ này còn cao hơn như Trà Vinh: 99,3%; Gia Lai: 99,16%; Đồng Tháp: 99,69%; Tây Bắc: 99,3%...

Trong ngày đầu tiên, buổi sáng có 22 thí sinh bị đình chỉ thi; buổi chiều có 9 thí sinh bị đình chỉ thi, chủ yếu do lỗi mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi.

Các cụm thi, trường, địa phương đều quán triệt tinh thần tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho thí sinh yên tâm dự thi.

Về đề thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định, 60% đề thi là kiến thức cơ bản, hoàn toàn nằm trong chương trình phổ thông, trọng tâm là chương trình lớp 12. 40% còn lại là những câu khó và rất khó, như câu 10 của đề Toán nhằm phân loại thí sinh để đạt 2 mục đích: Tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ.

Đặc biệt, một số tình hình thực tiễn đã được đưa vào đề thi như MERS – CoV trong đề Toán, Ánh Viên trong đề tiếng Anh… để thí sinh hào hứng, vận dụng kiến thức thực tiễn khi làm bài.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra các điểm thi tại TPHCM

Trong ngày 1/7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã trực tiếp tới các cụm thi: ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, điểm thi THPT Nguyễn Thị Minh Khai (cụm thi ĐH Sư phạm TP.HCM)…và trao đổi với các thí sinh ngay trước giờ phát đề thi.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá, các địa phương đã vào cuộc rất nghiêm túc với mục tiêu thực hiện kỳ thi nghiêm túc, an toàn, bảo mật. Đặc biệt tại các cụm thi địa phương, mọi việc chuẩn bị nhất là công tác coi thi rất chu đáo.

Tại An Giang và Bến Tre vào chiều ngày 30/6 khi kiểm tra một số cụm thi địa phương, phát hiện còn một số thí sinh do địa bàn xa xôi, đi lại khó khăn nên Thứ trưởng đã yêu cầu chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện để ngày 1/7, các em tới điểm thi một cách an toàn. Không khí trường thi ngày đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015 rất nghiêm túc, các công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo.

Điểm khác biệt của kỳ thi THPT quốc gia năm nay là có phối hợp giám sát chặt chẽ giữa các trường ĐH với các Sở GDĐT phương nên độ công bằng, tính nghiêm túc chắc chắn sẽ tốt hơn, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi. Tuy nhiên, Thứ trưởng nhắc nhở các cụm thi liên tỉnh và địa phương phải quán triệt kỹ lịch thi, không để xảy ra nhầm lẫn, sai sót đề thi, đặc biệt là hết sức thận trọng khi mở đề thi.

Về thông tin cho rằng lo ngại sẽ có sự không công bằng giữa các cụm thi địa phương và cụm thi thành phố, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GDĐT đã cử các trường ĐH về cùng địa phương trực tiếp làm công tác thi cử. Mỗi buổi thi thực hiện bốc thăm Giám thị một cách ngẫu nhiên, đảm bảo công bằng trong việc coi thi nên sẽ không có chuyện tiêu cực xảy ra.

Trước thông tin phần mềm của Bộ GDĐT chưa chấp nhận điều kiện ưu tiên của thí sinh, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm vì những lỗi kỹ thuật này sẽ được cập nhật kịp thời, đảm bảo quyền lợi của thí sinh không bị ảnh hưởng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet