Kỳ thi THPT quốc gia: Đề Tiếng Anh quá dài nhưng không khó

Bạch Dương- Tiến Dũng

Chiều nay, các thí sinh đã thi xong môn Tiếng Anh. Đánh giá của hầu hết thí sinh là đề vừa sức mặc dù hơi dài.
Nhiều thí sinh tươi tỉnh vì đề không quá khó

Bảo Trâm (Trường THPT Trương Vĩnh Ký, TP.HCM) cho biết: “Theo em đề tiếng Anh năm nay vừa sức, có một số câu thú vị như hỏi về Ánh Viên. Phần luận viết về lợi ích của đọc sách cũng không gây khó với em. Mặc dù đề không quá khó nhưng em cũng chỉ làm được khoảng 60%, một phần vì đề tương đối dài, em mất nhiều thời gian đọc hiểu và bỏ một câu không làm vì không hiểu”.

Thí sinh tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (TPHCM)

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ mặt tươi cười vì làm được bài. Quỳnh Như (THPT chuyên ĐH Sư phạm TPHCM) nhận xét: “Em làm tốt bài thi chiều nay. Đề không khó, không có câu nào thật khó hoặc quá sức của em. Em làm được khoảng 90%”.

Tuy nhiên, đối với một số thí sinh, đặc biệt thí sinh từ các tỉnh về thi tại TPHCM thì đề thi này lại quá sức. Tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (cụm thi ĐH Sư phạm TPHCM), một thí sinh giấu tên tại Bình Dương buồn bã nói: “Em không làm được nhiều, nhiều câu em không hiểu hỏi về cái gì. Đề khó quá”.

Tại Hà Nội, ghi nhận của PV Infonet, rời phòng thi chiều nay có rất nhiều thí sinh vui vẻ, phấn khởi và cho rằng đề thi môn Ngoại Ngữ không quá khó, vừa sức với các thí sinh dự thi.

Các thí sinh vui vẻ rời phòng thi môn Ngoại Ngữ.

Vừa mới rời khỏi phòng thi, em Nguyễn Bá Huy (học sinh trường THPT Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội dự thi tại điểm thi ĐH Công Đoàn) cho biết: “Đề thi môn Tiếng Anh không có gì là khó cả, rất bình thường. Nhưng em không biết chính xác mình làm được bao nhiêu điểm”.

Còn em Nguyễn Đức Hiếu (học sinh THPT chuyên Khoa học tự nhiên) cho biết: “Nhìn chung đề thi môn Tiếng Anh không khó, nhưng cũng đủ sức phân loại học sinh. Học sinh khá có thể làm được từ 7-8 điểm còn học sinh giỏi thì không phải nói. Nhưng học sinh trung bình cũng làm được từ 5-6 điểm”.

Em Nguyễn Đức Hiếu cho biết: "Đề thi môn Tiếng Anh không quá khó... đủ sức phân loại học sinh".

Với đề thi môn Tiếng Anh em Đỗ Hữu Mạnh (học sinh THPT Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Đề thi môn Tiếng Anh, không quá dài cũng không quá khó. Với môn thì này, chắc em làm được khoảng 7 điểm. Đề thi môn Tiếng Anh có phần cuối là khó, nếu học sinh khá giỏi biết cách dùng từ thì làm được”.

Em Đỗ Hữu Mạnh trao đổi với PV Infonet.

Nhận định về đề thi, cô Nguyễn Thanh Hương (Hương Fiona), giáo viên Tiếng Anh Trung tâm Hocmai.vn Online cho biết: "Đề thi Tiếng Anh năm 2015 nhìn chung dễ hơn năm 2014 và đề thi minh họa năm 2015. Đề thi vừa sức với học sinh, không mang tính đánh đố, lắt léo, bám sát kiến thức trong sách giáo khoa. 

64 câu trắc nghiệm ở mức độ trung bình, trong đó, các câu hỏi phân loại học sinh tập trung chủ yếu ở Phần đọc – hiểu. Ví dụ như câu 37, 64… mã đề 582. 

Về phần tự luận, phần viết lại câu ở mức độ dễ, học sinh chỉ cần nắm được kiến thức ở các chuyên đề chính như câu điều kiện, câu gián tiếp, câu bị động… là có hoàn thành tốt và dành trọn điểm. 

Phần viết đoạn văn khá “dễ thở” với học sinh, đề cập đến chủ đề lợi ích của việc đọc sách – chủ để hết sức gần gũi với học sinh phổ thông. Hơn nữa, đề thi còn có 3 gợi ý cho học sinh phát triển và thỏa sức sáng tạo.

Với đề thi này, học sinh học lực trung binh – trung bình khá có thể đạt điểm 5, 6. Học sinh khá – giỏi dễ dàng đạt điểm 7,8 hoặc cao hơn để xét tuyển vào các trường đại học. Năm nay, phổ điểm thi Tiếng Anh hứa hẹn sẽ khá cao”.

Trao đổi với PV Infonet, GS.TS Nguyễn Quang Kim – Chủ tịch hội đồng cụm thi số 3 – Trường ĐH Thủy Lợi cho biết: “Lịch thi buổi sáng hơi muộn, chính vì vậy nhiều cán bộ coi thi không kịp ăn trưa, nếu không mang cơm đến điểm trông thi”.

Các địa điểm của trường ĐH Thủy Lợi, không có trường hợp nào bị kỷ luật.

Lý giải về việc không kịp ăn cơm trưa, GS.TS Nguyễn Quang Kim chia sẻ: “Đề thi môn Toán năm nay khá dễ, nên thí sinh làm được bài và nhiều trang giấy, nên các cán bộ coi thi phải thu nhiều hơn. Chính vì vậy, trong quá trình thu bài của các thí sinh, số lượng trang nhiều, nên các cán bộ coi thi phải làm nhiều thủ tục”.

Các cán bộ coi thi đến lấy bài thi môn Ngoại Ngữ.

Theo trưởng cụm thi số 3, thời gian thi buổi chiều rất hợp lý, số lượng trang giấy thu bài của các thí sinh ít hơn, nên thuận tiện trong việc kiểm đếm cho cán bộ coi thi. Sang năm, chúng tôi sẽ kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy thời gian vào buổi sáng lên sớm hơn, để tránh vất vả cho các cán bộ coi thi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet