Kỹ thuật mới: Cắt u thận bằng nội soi

An Nhiên

Mỗi tháng, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM phẫu thuật 1-2 trường hợp ung thư thận. Đây là loại ung thư đứng hàng thứ 7 trong các loại ung thư ở nam giới và hàng thứ 10 ở nữ giới.
Siêu âm kiểm tra tình trạng thận của bệnh nhân

Giai đoạn trước năm 2000 - 2005, khi có bướu thận, phương pháp điều trị truyền thống là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thận. 

Sau nhiều nghiên cứu, các bác sĩ Niệu khoa nhận thấy việc cắt bỏ toàn bộ thận khi bướu thận kích thước dưới 7cm là không cần thiết vì không thay đổi tỷ lệ tái phát so với việc chỉ cắt bỏ bướu giữ lại thận. 

Đồng thời với những người chỉ có 1 thận dễ bị suy thận mạn hơn những người khác.

Chính vì vậy, từ sau 2005, đối với bướu thận kích thước dưới 7cm, điều trị hàng đầu là phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận qua mổ hở hoặc qua phẫu thuật nội soi.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện ĐH Y dược cho biết: “Trong những trường hợp người bệnh chỉ có 1 thận duy nhất, thận còn lại bị bệnh sỏi, bị dị tật bẩm sinh, hoặc thận còn lại suy giảm chức năng thì việc phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận là chỉ định tuyệt đối”.

Mới đây, bệnh nhân Nguyễn Văn U., 64 tuổi, bị di chứng tai biến mạch não, suy thận mạn tính giai đoạn 1 - 2. Người bệnh tình cờ phát hiện bướu thận trái 5cm khi đến khám tại một bệnh viện ở TPHCM và được đề nghị nên cắt bỏ thận có bướu. Tuy nhiên sau khi cắt thận sẽ có nguy cơ suy thận nặng hơn, thậm chí có thể phải chuẩn bị tâm lý để chạy thận nhân tạo.

Khi đến khám tại khoa Tiết niệu BV ĐHYD, TS BS. Nguyễn Hoàng Đức đã đề xuất giải pháp "chỉ cắt bướu thận, không cần thiết cắt bỏ toàn bộ thận" để bảo tồn tối đa chức năng thận cho người bệnh. Sau phẫu thuật, chức năng thận người bệnh vẫn được bảo tồn và đang tiếp tục được theo dõi cho đến nay.

Đối với phẫu thuật cắt bướu thận giữ lại thận, phẫu thuật nội soi có ưu thế tuyệt đối so với mổ hở vì không có đường cắt thành bụng nên người bệnh mau chóng hồi phục sức khoẻ sau mổ. 

Ngoài ra, khi thực hiện phẫu thuật nội soi, với sự phóng đại của kính soi, khả năng bảo tồn nhu mô thận được tăng cường tối đa, thao tác cắt bướu nhẹ nhàng tinh tế nên kết quả của phẫu thuật rất tốt.

Người bệnh có thể xuất viện sau 3 – 4 ngày nằm viện, không cần hóa trị hay xạ trị bổ sung.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet