Kỹ thuật mới trị ung thư tiêu hóa được triển khai tại Việt Nam

Phúc Mai

Ngày 23/9/2015, Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Nagoya Nhật Bản đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học thường niên lần thứ 3 về những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa.
Ảnh minh họa.

Hội thảo khoa học thường niên lần thứ 3 về những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa có sự tham dự của hơn 300 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là đoàn chuyên gia từ Bệnh viện Trường Đại học Y Nagoya Nhật Bản do GS Hidemi Goto, Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Tiêu hóa- Gan mật làm trưởng đoàn.

Hội thảo là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam học hỏi những tiến bộ y học trong chuyên ngành Tiêu hóa- Gan mật của các giáo sư, bác sĩ Nhật Bản. Đồng thời tập trung giải quyết rất nhiều bệnh lý khó khăn của đường tiêu hóa, những tiến bộ rất lớn về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa- gan mật được đưa ra và hướng dẫn cho bác sĩ ứng dụng những tiến bộ mới trong thực hành lâm sàng. 

Đặc biệt với những kỹ thuật nội soi mới được đưa ra, những phương pháp điều trị mới cho bệnh lý rối loạn đường ruột, bệnh lý gan mạn và cách truy tìm ung thư… thì với những bệnh nhân được phát hiện ung thư đường tiêu hóa sớm, khối u chưa xâm lấn sâu là hoàn toàn có thể khống chế và loại bỏ được.

Tại hội nghị, ông Tạ Long, Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, cho biết các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đã triển khai kỹ thuật này điều trị cho 30 bệnh nhân ung thư dạ dày và 3 bệnh nhân ung thư đại tràng, bằng phương pháp này và tất cả đều có hiệu quả tốt.

Ông Long cho rằng với những phương pháp chẩn đoán hiện có tại Việt Nam cho phép chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa sớm hơn nhiều so với trước đây, khi khối u còn ở vị trí ban đầu và chưa di căn. Các bác sĩ sử dụng thiết bị nội soi cắt hớt tại phần niêm mạc có khối u, thay vì phải cắt bỏ vùng dạ dày hay đại tràng có khối u như trước đây. Ưu việt của kỹ thuật này giúp bệnh nhân có thời gian nằm viện ngắn hơn với phẫu thuật kết hợp nạo vét hạch như với bệnh nhân ung thư đến viện ở giai đoạn muộn.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet