Kỳ tích của đội cấp cứu lưu động: Cứu sống trong gang tấc những ca bệnh nặng

Phúc Mai

Chỉ cần một cuộc điện thoại từ tuyến dưới, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và hướng dẫn cấp cứu trong điện thoại, đồng thời cử đoàn bác sĩ thần tốc đến các tuyến dưới để cấp cứu cho bệnh nhi. Nhờ thế, có nhiều kỳ tích đã đến.

Bệnh nhân Linh đã qua cơn nguy kịch.

Những cuộc điện thoại thần tốc

Mới đây nhất, ngày 16/10, bé Trần Thảo Linh, 8 tuổi, được gia đình đưa đến bệnh viện đa khoa Phú Thọ do đau bụng từng cơn. Tại đây, các bác sĩ đã cho cháu chụp X-quang, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết nhưng không tìm ra nguyên nhân đau bụng. 

Trong thời gian điều trị, ngày 22/10 bé Linh đột nhiên đau bụng tăng lên. Sau khi được các bác sĩ bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho truyền dịch và sử dụng thuốc giảm đau, bé Linh bỗng co rúm người lại, tím tái toàn thân. Các bác sĩ đã nhanh chóng sơ cứu nhưng tình hình không cải thiện. Trước tình huống đó, bệnh viện Đa khoa Phú Thọ ngay lập tức gọi điện nhờ tới sự hỗ trợ của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tiếp nhận thông tin về cháu Linh, Tiến sĩ-bác sĩ Tạ Anh Tuấn-Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Trung ương một mặt tích cực hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ các thao tác xử trí qua điện thoại: cho đặt nội khí quản, thở máy và điều trị chống sốc. Mặt khác, bác sĩ Tuấn khẩn trương xin ý kiến Ban giám đốc bệnh viện cử kíp cấp cứu cùng trang thiết bị máy móc lên đường cấp cứu bệnh nhân. 

 

Bác sĩ Đậu Việt Hùng- người được cử xuống hỗ trợ đã tiếp tục tiến hành hồi sức cấp cứu: đặt tĩnh mạch trung tâm và triển khai lọc máu liên tục cho cháu Linh.

Kết quả các xét nghiệm và diễn biến lâm sàng như: đau bụng, sốc, suy tim, phù phổi hướng bác sĩ nghĩ tới khả năng bé Thảo Linh mắc bệnh lý về viêm cơ tim. Kết quả siêu âm tim, các chỉ số men tim tăng cao đã khẳng định chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ. Từ lúc đó, Linh được điều trị theo hướng viêm cơ tim.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của bé đã tiến triển khả quan: nước tiểu tốt, cai được lọc máu, chỉ số máy thở giảm nhiều. Tuy đã tỉnh, nhưng chức năng co bóp tim của bệnh nhi vẫn rất kém và phải sử dụng thuốc trợ tim với liều lượng thấp.

Nhận định tình trạng sức khỏe của cháu bé với bệnh viêm cơ tim diễn biến còn phức tạp, cần được điều trị lâu dài, Ban giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương một lần nữa cử thêm ê-kip gồm 1 bác sĩ hồi sức và 1 điều dưỡng phối hợp cùng nhóm cấp cứu ban đầu vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

2 ngày được các bác sĩ tích cực can thiệp tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương, sức khỏe bé Linh đã cải thiện rõ rệt: bé cai được máy thở, rút ống nội khí quản và dần bình phục trong niềm hạnh phúc vô bờ của gia đình.

Gia đình của bé Linh đã có những lúc gia đình tuyệt vọng tưởng mất con. Rồi lại thấy điều may mắn đến khi các bác sĩ bệnh viện Nhi đã kịp thời có mặt cứu cháu bé.

Bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc

 

 

Trường hợp của bé gái Ngô Thanh Lan (3 tháng tuổi, Ninh Bình) được người nhà đưa đến bệnh viện điều trị viêm phổi tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình. 

Trong quá trình điều trị, bé Lan có hiện tượng sốc phản vệ dẫn đến tím tái, trụy tim mạch. Dù đã được bác sĩ tại đây cấp cứu theo phác đồ điều trị sốc phản vệ, hỗ trợ thở máy nhưng tình trạng của bé Lan không tiến triển. Trước tình hình đó, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình quyết định nhờ đến sự hỗ trợ của các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Cuộc hội chẩn nhanh chóng qua điện thoại giữa lãnh đạo hai bệnh viện đi đến quyết định: Cử bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu xuống tận nơi cấp cứu cháu bé.

Khi các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương tới nơi, bé Thanh Lan đã bị nặng, mạch rất nhanh, không đo được huyết áp, da tái, chân tay lạnh, tiểu tiện ít, tình trạng thiếu dịch. Ngay lập tức, bác sĩ đã khẩn trương bù dịch với tốc độ cao (100ml/kg/giờ) kèm nhiều thuốc vận mạch để xử lý tình trạng sốc của cháu bé. 

Bằng nhiều nỗ lực như đưa thêm chuyên gia và máy móc về Ninh Bình cấp cứu cho cháu bé, sau 3 ngày sức khỏe của cháu bé đã ổn định hơn, bác sĩ có thể rút nội khí quản. Cháu bé không phải đưa về Hà Nội cấp cứu trong tình trạng huyết động không ổn định bởi như thế sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong ngay trên đường cấp cứu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet