Ký trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ “không còn cửa nào khác”?

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng thông tấn Reuters mới đây đã trích dẫn các tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về các lệnh cấm vận mới chống Nga. Theo đó, dù không hài lòng với các lệnh cấm vận này nhưng nhiều khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ vẫn phải ký phê chuẩn
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự thất vọng đối với việc cả hai viện thuộc Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật về áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Nga vì “can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016”. Mặc dù vậy, Tổng thống Donald Trump sẽ vẫn ký phê chuẩn dự luật này vì “không còn sự lựa chọn nào khác”.

“Cả tôi và Tổng thống Mỹ đều đã nói rõ ràng rằng chúng tôi không coi các lệnh cấm vận mới chống Nga sẽ giúp ích được cho các nỗ lực của Mỹ. Tuy nhiên, quyết định về các lệnh cấm vận mới chống Nga đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua với đa số phiếu nên tôi nghĩ rằng Tổng thống Donald Trump sẽ ký phê chuẩn dự luật này”- Ngoại trưởng Rex Tillerson nói.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ có thể phát triển theo chiều hướng tiêu cực hơn nhiều so với thực trạng hiện nay. Tuy nhiên, ông Rex Tillerson cũng khẳng định rằng Washington dự định sẽ giải quyết các bất đồng với Moscow để tránh các xung đột trực tiếp.

“Vấn đề đáng quan tâm nhất của tuần vừa qua là liệu quan hệ Nga-Mỹ có xấu đi không và chúng ta có thể đạt được mức độ ổn định nào trong các mối quan hệ này để tiếp tục tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề là mối quan tâm chung của hai bên”- Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ.

Bên cạnh đó, ông Rex Tillerson cũng nói rằng trong những ngày nghỉ sắp tới, ông đã có kế hoạch tiến hành cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong khuôn khổ hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được tổ chức tại Thủ đô Malina của Philippines.

Hiện dự thảo luật về cấm vận chống Nga, sau khi được Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua, đang chờ được Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn. Theo quy định, Tổng thống Donald Trump hoàn toàn có thể không ký phê chuẩn văn kiện này. Được biết, đây là các lệnh cấm vận chống Nga có quy mô lớn nhất kể từ năm 2014, thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea thành thành phần của Nga.

Để đáp lại các lệnh cấm vận này, Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga sẽ yêu cầu Mỹ phải rút số lượng các nhân viên ngoại giao Mỹ đang làm việc trên đất Nga xuống còn 455 người, đúng bằng số lượng nhân viên ngoại giao Nga đang làm việc trên đất Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet