Lạ lùng mảnh đất đang góp vốn đầu tư nhưng vẫn được mua đi bán lại

Bạch Dương

Mảnh đất được 3 người góp vốn cùng kinh doanh nhưng một người lặng lẽ nhượng quyền sử dụng đất cho người khác để kiếm lời.
Lạ lùng mảnh đất đang góp vốn đầu tư nhưng vẫn được mua đi bán lại - ảnh 1
Các quyết định của TAND quận Bình Thạnh về tranh chấp thửa đất tại Bình Dương

Nhận tiền góp vốn rồi bán cho người khác

Trong đơn khởi kiện gửi Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh, bà Ngô Hải Châu (phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) trình bày: Ngày 21/6/2012, bà Châu và ông Phan Đức Trí liên kết cùng nhau ký hợp tác với bà Phạm Hồng Nghĩa để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh “chợ và khu dân cư phố chợ” tại thửa đất số 51, tờ bản đồ 19, xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát (nay là phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát), tỉnh Bình Dương. Dự án này đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Theo thỏa thuận, ba người cùng xác định giá trị khu đất có diện tích 26.521m2 do bà Phạm Hồng Nghĩa đứng tên quyền sử dụng đất có giá trị 15,3 tỷ đồng, bà Châu góp vốn 5 tỷ đồng, ông Trí góp 5,3 tỷ đồng và bà Nghĩa góp phần còn lại bằng giá trị quyền sử dụng của chính thửa đất này. Bà Châu và ông Trí đã thực hiện việc chuyển tiền của mình nhưng từ khi nhận được tiền, bà Nghĩa không thực hiện bất kỳ công tác hạng mục xây dựng nào có liên quan đến dự án đầu tư “chợ và khu dân cư phố chợ”.

Bất ngờ, đến tháng 10/2015, bà Châu phát hiện bà Nghĩa đã ký hợp đồng ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Hiệp được chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa đất số 51 này. Trên cơ sở của hợp đồng ủy quyền này, ngày 17/12/2015, bà Nguyễn Thị Hồng Hiệp đã ký hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất 26.521m2 cho ông Nguyễn Minh Hiếu với giá chuyển nhượng là 11 tỷ đồng và nhận số tiền đặt cọc 3 tỷ đồng theo hợp đồng.

Tiếp đó, bà Hiệp đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của toàn bộ thửa đất trên cho ông Hiếu, đồng thời ông Hiếu đã đăng bộ thửa đất trên trong khi thửa đất này vẫn đang trong quá trình góp vốn kinh doanh của bà Châu và ông Trí.

Cấm chuyển dịch một phần quyền sử dụng đất

Đứng trước tình trạng đó, bà Châu đã có đơn đề nghị ngăn chặn khẩn cấp về việc chuyển nhượng, đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất gửi UBND, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương, UBND, Phòng Tài nguyên môi trường thị xã Bến Cát xem xét tạm thời ngăn chặn kịp thời không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đăng ký quyền sử dụng đất tại thửa đất số 51, tờ bản đồ 19, xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát (nay là phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát), tỉnh Bình Dương để ngăn ngừa hành vi trái pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà Châu và ông Trí.

Đồng thời, bà Châu gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh (nơi bà Nghĩa đăng ký hộ khẩu) yêu cầu bà Nghĩa tiếp tục thực hiện hợp đồng thỏa thuận thực hiện dự án, hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng đặt cọc đã ký giữa bà Nguyễn Thị Hồng Hiệp và ông Nguyễn Minh Hiếu. 

Sau khi thụ lý đơn kiện của bà Châu, Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh đã làm việc với bà Nguyễn Thị Hồng Hiệp, ông Nguyễn Minh Hiếu và bà Ngô Hải Châu.

Ngày 15/3/2016, Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh đã ra quyết định số 05/2016/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 109 của Bộ luật tố tụng dân sự: Cấm chuyển dịch một phần quyền sử dụng đất (có giá trị tương đương 5 tỷ đồng) đối với thửa đất có diện tích 26.521m2 tại thửa đất số 51, tờ bản đồ 19, xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát (nay là phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát), tỉnh Bình Dương theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BDD768721 do UBND huyện Bến Cát cấp ngày 26/4/2011 cho đến khi có quyết định khác.

Không chấp nhận quyết định này của tòa, gia đình ông Hiếu đã có đơn kiến nghị hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời vì cho rằng quyết định không thể hiện rõ cấm ai chuyển nhượng, cấm chuyển nhượng phần nào, diện tích cụ thể bao nhiêu, gây thiệt hại cho ông bà.

Ngày 16/5/2016, Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh đã có quyết định số 12/2016/QĐ-GQKN không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Nguyễn Minh Hiếu đối với Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, các bên liên quan vẫn tiếp tục khiếu nại và không thực hiện quyết định của Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet