Lách luật để tiếp tục "dẫm lên người chữa bệnh": Sở Y tế Thái Nguyên bó tay

Khánh Ngọc

Bà Phạm Thị Phú – trú tại xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đã hành nghề “chữa bệnh” nhiều năm nay bằng cách dẫm lên người. Bà Phú cho rằng cách này có thể chữa được bách bệnh.
Người bệnh đến nhà bà Phú khám. Nguồn Internet

Câu chuyện của bà Phạm Thị Phú đã được giới truyền thông nhắc đến từ vài năm trước. Bộ Y tế, Sở Y tế Thái Nguyên cũng đã vào cuộc tuy nhiên họ chỉ biết yêu cầu địa phương thường xuyên kiểm tra để đơn vị của bà Phú hoạt động đúng chức năng của mình.

Tuy nhiên, hiện tại mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân đến nhà bà Phú nằm ra để được “Bồ tát sống” dẫm lên người với hi vọng khỏi bệnh. 

Trước đó, thông tin trên xuất phát từ lời chia sẻ của một cô gái trẻ trên mạng xã hội. Cũng theo lời cô gái này, gia đình cô cũng nghe tiếng "lành" đồn xa nên tìm đến bà Phú. Và khi đến đó, cô gái đã thấy "500 - 600 người xếp hàng la liệt trong một buổi sáng để mong đến lượt chữa bệnh. Hàng đoàn xe từ Hà Nội, Hòa Bình, Phú Thọ, Hải Phòng, Lạng Sơn... hàng đoàn người xếp hàng nằm lần lượt để cô dẫm lên người, mỗi hàng tối đa 3 lần dẫm (truyền điện nhân sinh học) từ người cô sang để chữa cho người bệnh". 

Thông tin này đã được rất nhiều người cho rằng chính xác vì thậm chí có những người đã phải đi từ đêm hôm trước để sáng sớm lên đến nơi được cô Phú dẫm lên người.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Bích Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết trường hợp của bà Phú, Sở Y tế Thái Nguyên đã nhiều lần xuống kiểm tra tại cơ sở của bà Phú. Bà Hải cho biết khi đoàn kiểm tra đến thì bà Phú cung cấp đủ giấy tờ kinh doanh dịch vụ tẩm quất, massager và ăn uống. Tại nhà bà Phú có bảng niêm yết giá đàng hoàng nên Sở Y tế cũng không làm gì được.

Bà Hải cho biết vì kinh doanh tẩm quất và dịch vụ ăn uống là loại hình kinh doanh không có điều kiện. Việc tẩm quất cũng có thể phải dẫm, vén áo quần.

Bà Hải cho biết mấy năm trước, Sở Y tế và có cả đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã đến tận nơi kiểm tra xác minh sự việc. Tại buổi kiểm tra, bà Phạm Thị Phú không xuất trình được các giấy tờ về khám chữa bệnh, không được đào tạo về y khoa, không có bất cứ chứng nhận, chứng chỉ, bằng cấp về đào tạo y khoa.

Bà Phú cũng không có giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền cũng như không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã yêu cầu đình chỉ việc chữa bệnh bằng cách giẫm, đạp lên chỗ đau của người bệnh của bà Phạm Thị Phú. Tuy nhiên, sau đó bà Phú thay đổi bằng cách đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống và tẩm quất.

Về phía Sở Y tế Thái Nguyên, bà Hải cho biết Sở đã yêu cầu chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra cơ sở của bà Phú để không gây ra các sai phạm.

Một giám đốc bệnh viện tại Thái Nguyên chia sẻ cách chữa bệnh của bà Phú kiểu dẫm lên người, dẫm vào chỗ đau là hoang đường, phản khoa học. Ông cũng cho rằng hiện nay pháp luật của chúng ta chưa nghiêm ngặt nên người ta cứ lách luật tìm mọi cách để thực hiện hành vi sai trái của mình.

“Cho đến thời điểm này, người bệnh vẫn tin là bà Phú có thể chữa khỏi bệnh, nếu chúng ta cho bà Phú chứng minh được phương pháp của bà đúng khoa học, có thể khỏi bệnh thật thì nên tuyên dương, trao bằng sáng tạo cho bà Phú. Còn nếu phương pháp của bà không chữa được bệnh có thể phạt tù vì hành vi lừa đảo” - vị giám đốc này nói.

Mặc dù công tác ở Thái Nguyên nhiều năm nhưng ông rất bất ngờ vì cơ sở của bà Phú vẫn thu hút hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày. “Chúng ta đừng phạt đôi, ba triệu đồng người ta không biết sợ bởi họ lại kiếm được tiền. Nếu chúng ta phạt tù họ chắc chắn không ai dám kinh doanh, chữa bệnh kiểu này nữa” - vị giám đốc này nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet