Lách trần lãi suất USD: Ngân hàng sẽ bị cấm mở rộng mạng lưới

Ngân hàng Nhà nước sẽ mạnh tay chấn chỉnh các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại cố tình vi phạm lách trần lãi suất tiền gửi USD 0% với biện pháp nghiêm khắc nhất là cấm mở rộng mạng lưới trong một thời gian.

Dù quy định lãi suất USD bằng 0% đã được ban hành nhưng thời gian qua, các ngân hàng vẫn đua nhau âm thầm lách trần lãi suất, biểu hiện qua gửi lãi tiền gửi USD vào sổ tiết kiệm tiền đồng của khách hàng đi kèm. 

Chiều 5/5, một đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, cơ quan này sẽ rất mạnh tay nghiêm khắc trong việc xử lý nếu phát hiện vi phạm. Cụ thể hơn, trong trường hợp thanh tra NHNN bắt được ngân hàng và tổ chức tín dụng cố tình vi phạm (qua kênh của thanh tra, phản ánh của người dân qua đường dây nóng và báo chí), thì mức xử lý cao nhất sẽ là không cho cấp phép mở rộng mạng lưới chi nhánh với ngân hàng đó trong một thời gian cụ thể.  “Chỉ thị về việc xử lý này đã xây dựng xong, NHNN sẽ ký ban hành ngay”, một nguồn tin cho biết. 

Bình luận về vụ việc này, một chuyên gia cũng cho rằng, việc xử lý của Ngân hàng Nhà nước đúng là rất ngay và nên. Tuy nhiên,  cần nhìn nhận việc ngân hàng cố tình làm sai đang bắt nguồn từ mệnh lệnh hành chính trước đó. Hiện thị trường tiền tệ của Việt Nam là “nửa nạc nửa mỡ”, bất cập ở chỗ huy động thì có trần lãi suất USD 0% trong khi đầu ra cho vay của các ngân hàng thì thả nổi.  Chính vì “van” đầu ra mở, đầu vào bị bóp nên tạo ra thanh khoản và kẽ hở lợi nhuận cho các ngân hàng tận dụng.

Trước việc NHNN có thể mạnh tay “cắt phéng” không cho phép ngân hàng  mở rộng mạng lưới nếu vi phạm, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, nếu thực hiện biện pháp này, NHNN đã đánh trúng “yếu điểm” của các ngân hàng.

Nguồn: Khánh huyền/tienphong.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet