Lại có vụ chủ tịch xã nhận xét xấu vào lý lịch của học sinh ở Thanh Hóa

Trần Nghị

Khi đến UBND xã để xin dấu xác nhận vào sơ yếu lý lịch để nhập học, em Đỗ Văn Hà (xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa) đã bị bút phê xấu vào hồ sơ. Sự việc khiến gia đình bức xúc và gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng.

Đơn kêu cứu của anh Đỗ Văn Đông gửi cơ quan báo chí

Anh Đỗ Văn Đông (SN 1994, xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa) cho biết, vào ngày 2/8, em trai của anh là Đỗ Văn Hà lên UBND xã Yên Thịnh xin xác nhận sơ yếu lý lịch để nhập học.

Tuy nhiên, ông Thiều Quang Huê, chủ tịch UBND xã đã ký, đóng dấu và phê vào tờ Sơ yếu lí lịch với nội dung “UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà có HKTT tại địa phương. Bản thân và gia đình thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng nhà nước và các quy định tại địa phương”.

“Với việc bút phê như trên đã gây rất nhiều khó khăn về quyền lợi công dân của em tôi khi nộp hồ sơ vào trường. Nếu như gia đình tôi vi phạm đến chính sách và pháp luật thì sẽ có cơ quan chức năng xử lý chứ chính quyền không thể phê trực tiếp vào lý lịch như thế”, anh Đông bức xúc.

Anh Đông cũng cho rằng nếu gia đình anh sai đến đâu thì xin được thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đến đó. Đồng thời, anh mong muốn các cơ quan chức năng vào xác minh làm rõ.

Bút phê vào hồ sơ của Chủ tịch xã

Về nguyên nhân bị chủ tịch UBND xã phê lạ vào lý lịch, anh Đông cho rằng trước kia gia đình anh nhận thi công các tuyến đường tại thôn 6 với số tiền được ký là 128.312.000 đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2011, gia đình anh mới nhận được 93 triệu đồng và thôn đang còn nợ 35.312.000 đồng. Vì vậy, các khoản đóng thu hàng năm của địa phương gia đình đã yêu cầu trừ vào số tiền thôn đang nợ của gia đình.

Ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh xác nhận có vụ việc trên. Lý do là vì gia đình chưa đóng góp đầy đủ các khoản thu của địa phương.

“Ngay sau đó chúng tôi đã xuống nhà xin lỗi cũng mời gia đình lên làm lại hồ sơ”, ông Huê cho biết.

Ông Thiều Quang Huê - Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh

Tại công văn số 1520/HTQTCT- CT ban hành ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực- Bộ tư pháp, Bộ tư pháp đã yêu cầu: “UBND cấp xã không được ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lí lịch của công dân”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet