Lại "nóng" chuyện đạo đức nghề báo

H.Thúy`

Infonet -Sáng nay, 11/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học "Đạo đức nghề báo trong khai thác và xử lý thông tin" do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức. 
Tham dự Hội thảo có Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Thế Kỷ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn, lãnh đạo Hội Nhà báo VN, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo TƯ và địa phương.
Ban Tổ chức cho biết, Hội thảo đã nhận được hơn 40 tham luận của các nhà báo, các nhà khoa học, của các cơ quan quản lý, chỉ đạo báo chí, của các cơ quan báo chí, cơ sở đào tạo - nghiên cứu báo chí cả nước, tập trung vào 2 chủ đề chính: Công tác thông tin- tuyên truyền và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; pháp luật và trách nhiệm xã hội của báo chí.
Lại
Hội thảo khoa học "Đạo đức nghề báo trong khai thác và xử lý thông tin". Ảnh: H.Thúy

Trong báo cáo đề dẫn, ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo VN đánh giá, nhu cầu thông tin nhanh nhạy, tăng doanh thu bán báo, tăng quảng cáo đã đẩy tốc độ cạnh tranh cung cấp thông tin của các cơ quan báo chí lên rất cao. Vì thế, một loạt sai phạm trong tác nghiệp báo chí xảy ra, trong đó có sai phạm thuộc về phạm trù đạo đức nghề nghiệp, mà những người làm báo, nhất là làm báo mạng, cố ý hay không cố ý, đã và đang mắc phải.
Cũng theo ông Huệ, những vi phạm đó có ở nhiều khâu, nhiều bước của quá trình hoạt động tác nghiệp của nhà báo, của cơ quan báo chí, nhưng tập trung nhiều nhất là ở trong quy trình khai thác và xử lý nguồn tin. 
Vì vậy, Hội thảo lần này đã bàn về một vấn đề đang được xã hội quan tâm, vừa có ý nghĩa thời sự trong đời sống xã hội, vừa mang ý nghĩa lâu dài, cơ bản trong hoạt động báo chí. 
Hội thảo đã tập trung đi sâu thảo luận, làm rõ những vấn đề chính: Nhận diện các dạng vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong thực tiễn hoạt động báo chí thời kinh tế thị trường hiện nay; Phân tích những nguyên nhân dẫn đến các vi phạm đạo đức nghề nghiệp và phương hướng khắc phục; Cùng trao đổi kinh nghiệm trong việc giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho hội viên từ phương diện lý luận đến thực tiễn tác nghiệp báo chí; Đề xuất những kiến nghị, những sáng kiến để việc quản lý, giáo dục hội viên có hiệu quả hơn, góp phần nâng cao phẩm chất đạo đức của người làm báo Việt Nam và chất lượng của báo chí trong giai đoạn hiện nay.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet