Lại rộ tin đồn Kim Jong-un ra lệnh đầu độc cô ruột

MINH THU (lược dịch)

Một cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu đã hé lộ thông tin gây sốc về việc chính nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh đầu độc người cô ruột là bà Kim Kyong Hui hồi năm ngoái, hãng CNN cho biết.

Chia sẻ với CNN, cựu quan chức Triều Tiên đã phải dùng tên giả là Park để tránh không làm liên lụy tới những người bạn và gia đình hiện còn sinh sống ở Bình Nhưỡng. 

Theo ông Park, chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh đầu độc người cô ruột của mình và là em gái của cựu lãnh đạo Kim Jong-il, bà Kim Kyong Hui. 

Ông Kim Jong-un bị nghi ngờ đầu độc cô ruột là bà Kim Kyong Hui. 

"Trong khoảng thời gian 5 hay 6/5/2014, ông Kim Jong-un đã ra lệnh giết bà Kim Kyong Hui. Chỉ có đơn vị cảnh vệ 974 của ông Kim biết tin này. Nhưng hiện nay, giới chức cấp cao Triều Tiên đều đã biết việc bà Kim Kyong Hui bị đầu độc", ông Park nói. 

Theo ông Park, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn "bịt miệng" bà Kim Kyong Hui khi mà trong suốt nhiều tháng, bà liên tục lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ sau cái chết của người chồng từng giữ vị trí quyền lực thứ hai tại Triều Tiên. Chồng của bà Kim Kyong Hui là ông Jang Song Thaek đã bị tử hình hồi tháng 12/2013. 

Số phận của bà Kim Kyong Hui hiện vẫn là đề tài tranh luận trong giới truyền thông kể từ khi bà không còn xuất hiện trước công chúng hồi tháng 9/2013, vài tháng trước khi ông Jang Song Thaek qua đời. 

Các báo cáo cũng đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về số phận của bà Kim Kyong Hui. Báo thì cho rằng bà Kim Kyong Hui đã qua đời sau một cơn đột quỵ. Báo thì đưa tin bà bị đau tim, tự sát hoặc đang phải sống thực vật sau quá trình phẫu thuật một khối u trong não. Tuy nhiên, hồi tháng Hai năm nay, cơ quan tình báo Hàn Quốc khẳng định bà Kim Kyong Hui vẫn còn sống. 

Cũng theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim đã tử hình hàng loạt đối thủ. Và trong năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra lệnh tử hình ít nhất là 15 quan chức cấp cao. 

Ông Jang Song Thaek và bà Kim Kyong Hui là những người chịu trách nhiệm dẫn dắt nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những ngày đầu tiên lên nắm quyền điều hành đất nước sau khi ông Kim Jong-il qua đời. Tuy nhiên, ông Park cho biết nhà lãnh đạo Kim và cô ruột đã từ mặt nhau chỉ vì vấn đề tiền bạc. 

"Sau một năm rưỡi nắm quyền, ông Kim Jong-un đã muốn xây khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong và công viên nước Munsu, với thiết kế giống như các công trình ở Thụy Sĩ. Ban đầu, ông Jang Song Thaek đã đồng ý nhưng đề nghị nhà lãnh đạo nên tập trung phát triển nền kinh tế quốc gia trước. Đây chính là nguyên nhân khiến mối quan hệ bắt đầu rạn nứt", ông Park nói. 

Cũng theo cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu, ông Jang đã bị bắt giữ và tử hình trong vòng chưa đầy một tuần. 

"Ông Jang không được tử hình công khai mà phiên xử được tiến hành trong một căn phòng bí mật dưới lòng đất. Không ai được phép chứng kiến buổi tử hình ông Jang", ông Park cho hay. 

Tuy nhiên, ông Park nhấn mạnh khoảng 30 người họ hàng thân tín của ông Jang và bà Kim Kyong Hui đã bị đưa ra tử hình công khai nhưng không phải bằng súng thường mà bằng súng máy bốn nòng. 

Thậm chí, phát biểu công khai trước dư luận, nhà lãnh đạo Kim còn cáo buộc ông Jang là "người xấu" với âm mưu chống đối chính phủ và lật độ chính quyền. Cũng theo ông Park, ông này đã có thời gian làm việc gắn bó với ông Jang Song Taek do đó những lời cáo buộc của ông Kim là không đúng sự thật. 

Tuy nhiên, những thông tin được ông Park đưa ra vẫn chỉ là nguồn tin một chiều và chưa được kiểm chứng trong khi Triều Tiên lại là một trong những quốc gia khép kín nhất với thế giới bên ngoài. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet