Lãi suất huy động giữ nguyên, lãi suất cho vay tiếp tục giảm

Ngọc Tuân

Lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại vẫn giữ nguyên, trong khi lãi suất cho vay tiếp tục giảm, nhưng mức giảm nhỏ giọt, đó là kết quả khảo sát của Công ty chứng khoán HSC.

Lãi suất huy động bình quân VND trong tháng 6 giữ nguyên ở mức 6,07% như trong tháng 5. Theo đó, lãi suất huy động trong tháng 6 tăng 0,18% so với đầu năm và tăng 0,38% so với đáy là 5,69% thiết lập vào tháng 5 năm ngoái.

Trong tháng 6, hầu hết các ngân hàng giữ nguyên lãi suất huy động cho dù một số ngân hàng có điều chỉnh một chút. ACB, Ngân hàng Hàng hải, VIB nâng lãi suất kỳ hạn ngắn thêm 0,1-0,2% đối với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn 1 tháng. Ngân hàng Đại Dương cũng nâng lãi suất huy động kỳ hạn ngắn (1-6 tháng) thêm 0,1-0,3%, trong khi giảm 0,1-0,2% lãi suất kỳ hạn 9 & 12 tháng. Trong khi đó, OCB giảm 0,1-0,2% lãi suất huy động ở tất các kỳ hạn

Hiện PVcom Bank và Ngân hàng Xây dựng có lãi suất huy động cao nhất với lãi suất huy động kỳ hạn ngắn (1-4 tháng) là 5,4-5,5%. Ngân hàng Xây dựng áp dụng lãi suất huy động trung hạn (6-9 tháng) là 6,55%. PVcom Bank áp dụng lãi suất huy động dài hạn (từ 12 tháng trở lên) ở mức hấp dẫn là 7,5-7,6%.

Lãi suất cho vay bình quân tại thời điểm cuối tháng 6 giảm thêm 0,02% xuống còn 9,25% từ 9,27% của tháng 5. Như vậy, xu hướng giảm của lãi suất cho vay gần đây vẫn được duy trì nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Lãi suất cho vay bình quân trong tháng 6 là mức thấp nhất kể từ đầu năm và đã giảm 0,32% so với đầu năm.

Theo HSC, hầu hết các ngân hàng giữ nguyên lãi suất cho vay trong tháng 6. Tuy nhiên Techcombank lại bất ngờ giảm 0,5% lãi suất cho vay cả ngắn, trung và dài hạn.

Vietcombank và Agribank có lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn thấp nhất hiện nay, ở vào 7%. Trong khi đó Eximbank áp dụng lãi suất cho vay trung dài hạn thấp nhất là 8,5-9%.

Lãi suất cho vay USD bình quân được giữ ở 4,44%, giảm 0,5% so với đầu năm, đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2012. Lãi suất cho vay ở các kỳ hạn dao động từ 2-7,5%.

Trong một diễn biến liên quan, website của NHNN đã cập nhật về tăng trưởng tín dụng đến thời điểm ngày 24/6 với tín dụng tăng 6,82% so với đầu năm (cùng kỳ là 6,37%). Trong đó, tín dụng VND tăng 8,11% so với đầu năm và tăng 22,95% so với cùng kỳ; tín dụng USD giảm 4,64% so với đầu năm. Cho vay VND bằng 90,8% tổng dư nợ tín dụng của hệ thống, cho thấy sự thành công trong nỗ lực nhiều năm nhằm chống đô la hóa nền kinh tế của NHNN.

NHNN đã áp dụng các quy định hạn chế cho vay USD cho đến gần đây, trong đó chỉ cho phép doanh nghiệp đủ điều kiện mới được vay USD. NHNN khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng thị trường ngoại hối liên ngân hàng thay vì chỉ mua/bán giao ngay. Và biện pháp này đã phát huy tác dụng và giúp NHNN tăng được dự trữ ngoại hối trong 6 tháng đầu năm nay. Và đây cũng là tín hiệu tích cực cho tăng trưởng cung tiền M2.

Lãi suất cho vay không giảm nhiều trong tháng 6 và có thể đợt giảm lãi suất gần đây nhất (dưới sự khuyến khích của NHNN) sẽ kết thúc. Và trong khi tốc độ tăng CPI theo năm mới chỉ tăng tốc nhẹ vào tháng trước (hiện tốc độ tăng CPI theo năm là 2,4%) thì xu hướng tăng tốc của lạm phát đã khá rõ ràng. Điều này sẽ hạn chế khả năng giảm tiếp lãi suất như Bộ Tài chính và NHNN đang mong muốn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet