Lãi vay tiêu dùng 0%: Người trong cuộc nói gì về cáo buộc "lãi suất ảo"?

Hồng Nhung

Khi thị trường xuất hiện hàng loạt chương trình cho vay mua hàng trả góp với lãi suất 0%, không ít người đã băn khoăn và đặt câu hỏi liệu đây có phải chiêu trò?

Nắm bắt được xu hướng mua sắm dịp lễ tết, nhiều công ty tài chính đã đua nhau tung ra các gói cho vay với lãi suất ưu đãi đối với nhiều mặt hàng, mức lãi suất ưu đãi có thể về đến 0%.

Đua cho vay tiêu dùng lãi suất 0%

Phối hợp với các doanh nghiệp bán lẻ điện máy, điện thoại di động, máy tính như FPT Shop, Thế giới Di động, Viettel…, Home Credit hiện đang tung ra 3 chương trình áp dụng lãi suất 0% cho nhiều mặt hàng khác nhau.

Công ty tài chính này cũng đã triển khai chương trình cho vay trả góp xe máy với lãi suất 0% cho khách hàng ở hơn 30 tỉnh thành trên cả nước như: Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Yên, Quảng Nam, Huế, Cần Thơ, Bình Dương, Kiên Giang...

FE Credit trước đó cũng phối hợp với hệ thống cửa hàng và kênh bán hàng trực tuyến của Vinpro triển khai chương trình "Mua trả góp sản phẩm công nghệ và điện máy lãi suất 0%", chỉ cần trả trước 30-50% giá trị sản phẩm, không cần thế chấp, hồ sơ đăng ký đơn giản. Thời hạn vay được công ty áp dụng trong vòng 6-9 tháng.

Trong cuộc đua này, HD SAISON cũng "bắt tay" với các nhà bán lẻ như Nguyễn Kim, Pico, MediaMart để cung ứng ra thị trường các sản phẩm trả góp với lãi suất chỉ 0%. Thậm chí, HD SAISON còn phối hợp với các đại lý chính hãng của Piaggio trên toàn quốc hỗ trợ khách hàng vay mua trả góp xe máy với lãi suất 0%. Theo đó, khách hàng chỉ cần trả trước 20% giá trị xe và được miễn hoàn toàn phí bảo hiểm khoản vay và phí thu hộ.

Doanh nghiệp “hi sinh” lợi nhuận

Với việc tung ra thị trường hàng loạt chương trình cho vay mua hàng trả góp với lãi suất 0%, không ít người đã băn khoăn và đặt câu hỏi liệu đây có phải chiêu trò để các công ty tài chính thu hút người tiêu dùng vay mua hàng trả góp và mức lãi suất 0% chỉ là mức lãi suất “ảo”, thực tế lãi suất phải trả có thể cao hơn…?

Phản hồi về thông tin này, bà Vương Thủy Tiên, đại diện Home Credit khẳng định, không có chiêu trò trong hoạt động cho vay với lãi suất 0% mà đó chính là sự hợp tác chặt chẽ, hợp lý giữa các công ty tài chính với các công ty bán lẻ di động, xe máy...

"Bản thân nhà sản xuất nhận thấy sự thay đổi tích cực, thay vì trả hoa hồng cho nhà sản xuất, cửa hàng bán lẻ, chúng tôi đã có sự hợp tác ngược lại để thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa", bà Vương Thủy Tiên nói.

Với tư cách một nhà bán lẻ, đồng thời là đối tác của các công ty tài chính, ông Lê Đức Thuần, Giám đốc ngành hàng Dịch vụ FPT Retail cũng khẳng định, khách hàng được hưởng ưu đãi về lãi suất đúng theo thông điệp "Lãi suất 0%" được công bố.

Ông Thuần cho biết, để triển khai được các chương trình cho vay mua hàng trả góp với lãi suất 0%, FPT Shop đã phải hi sinh lợi nhuận, đồng thời vận động các công ty tài chính và nhà sản xuất cùng đóng góp chi phí khuyến mãi nhằm đưa đến cho khách hàng những ưu đãi đặc biệt khi mua trả góp và kích cầu cho một số mặt hàng nhất định.

"Khi vay tín chấp, khách hàng cần trình giấy tờ cá nhân bản gốc, nhân viên của công ty tài chính sẽ kiểm tra, thẩm định hồ sơ. Độ tin cậy của khách hàng càng cao, khách hàng càng có cơ hội được vay các gói lãi suất thấp. Ngược lại, khách hàng sẽ vẫn có thể vay được nhưng lãi suất sẽ tăng lên", ông Thuần thông tin thêm.

Về thời gian áp dụng cho vay mua hàng trả góp với lãi suất 0%, ông Thuần cho biết, các sản phẩm chủ lực của FPT Shop là điện thoại, máy tính luôn áp dụng lãi suất 0% cho toàn thời gian với thời hạn vay khoảng 6 tháng. Đây là thời hạn được xem là phù hợp cho FPT Shop và công ty tài chính để có thể cân đối được ngân sách khuyến mãi bởi hai công ty này cùng nhau đóng góp chi phí khi muốn thực hiện các chương trình ưu đãi lãi suất.

Dưới góc độ nhà quản lý, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lãi suất ưu đãi 0% là kết quả của sự thỏa thuận giữa công ty tài chính và các nhà sản xuất, lãi suất không thu từ người đi vay mà thu qua hình thức chiết khấu.

Thực tế cho thấy, hình thức cho vay này đã mang lại hiệu quả về mặt kinh tế và xã hội.Cụ thể, về kinh tế, người đi vay không phải chịu áp lực trả nợ bởi số tiền phải trả thấp; trong khi đó, công ty tài chính cung ứng vốn cho nền kinh tế, giúp nhà sản xuất tiêu thụ hàng hoá, kích thích sản xuất.Về mặt xã hội, với số tiền phải trả ít sẽ giúp người tiêu dùng giảm bớt gánh nặng trả nợ."Chính vì vậy, chương trình đang được đánh giá tốt trong giai đoạn hiện nay bởi nó kích thích tiêu dùng.Đặc biệt, đối tượng thu nhập trung bình và thấp có điều kiện dễ dàngtiếp cận", ông Minh nhấn mạnh.

Vị đại diện này cũng đánh giá, ở phương diện rủi ro, các công ty tài chính khi áp dụng lãi suất 0% sẽ chịu rủi ro cao hơn các tổ chức tín dụng khác bởi đối tượng khách hàng thường thu hẹp, hơn nữa, chi phí cũng cao hơn khiến năng lực tài chính bị ảnh hưởng.Do đó, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp để quản lý nợ xấu.

Thực tế, các ngân hàng thương mại cũng có sản phẩm cho vay trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng để mua một số sản phẩm có giá trị, tuy nhiên, thủ tục và điều kiện làm thẻ tín dụng cho nhóm khách hàng có thu nhập trung bình thấp không hề đơn giản và thời gian xét duyệt tương đối dài.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, việc áp dụng lãi suất cho vay 0% của các công ty tài chính thực sựlà một bước đột phá bởi hoạt động này một mặt giúp các nhà sản xuất, bán lẻ nắm bắt được cơ hội kinh doanh, mặt khác, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng phương án vay mua hàng hiệu quả, tiết kiệm, tiện lợi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet