Lại xôn xao về loài nấm bị "thần thánh hóa" thành Hoa Ưu Đàm

Mỹ Hoa

Người dân địa phương rất vui mừng khi nhìn thấy "Hoa Ưu Đàm" mọc ngay ở cửa sổ của một gia đình tại xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nhận định từ lâu rằng "loài hoa" này thực chất chỉ là một loại nấm.
"Hoa Ưu Đàm" mọc ngay cửa sổ chính của một gia đình tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Có tới 38 "bông hoa hoa Ưu Đàm" mọc ngay ở cửa sổ chính của gia đình ông Lê Xuân Bính (SN 1956) và bà Nguyễn Thị Loan (1960), trú tại xóm 4, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Người dân địa phương với tính hiếu kỳ đã kéo nhau đến nhà ông Bính để xem loài "Hoa Ưu Đàm" này ra sao.

Theo quan sát, chiều cao hoa tính từ gốc đến đỉnh bông hoa dài khoảng gần 0,8cm. Thân hoa rất mảnh chỉ như sợi tơ có màu trắng. Bông hoa có hình quả chuông nhỏ li ti màu trắng ngà, rất khác lạ. Người dân địa phương khẳng định đây là "Hoa Ưu Đàm" báo điềm may mắn.

Theo bà Loan, vào sáng ngày 17/11, khi mở cửa sổ bà thấy có một chùm hoa màu trắng mọc lên tại đây. Mọi người trong gia đình có đến xem nhưng không ai biết là hoa gì cả. Sau đó có khách đến chơi bảo đây là "Hoa Ưu Đàm".

''Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân địa phương đã kéo đến nhà ngắm hoa và bình luận rất vui vẻ. Mọi người cho rằng, loài hoa này mọc nơi nhà tôi thì gia chủ sẽ gặp may mắn, phát lộc, phát tài. Dù không biết ra sao nhưng cứ cảm thấy vui'' - bà Loan cười nói.

Tuy nhiên, trên báo Dân Trí năm 2012, GS.TSKH Trịnh Tam Kiệt, phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học (Đại học Quốc gia Hà Nội), đã nhận định, thực chất loài hoa mà người dân gọi tên là Hoa Ưu Đàm là sinh vật bậc thấp chưa có cấu trúc mô, có thể gọi tên đúng là nấm nhầy bởi cơ thể là một khối nhầy. Khi gặp điều kiện thích hợp, môi trường thuận lợi, khối nhầy sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử, phát triển. Qua quan sát trên kính hiển vi có độ phóng đại 400 lần với mẫu Hoa Ưu Đàm mà ông có được thì đây là một thể nhầy trong suốt vắt ngang chiếc lá. Thân của thể nhầy này mới phát triển, chưa có hoa và cũng trong suốt như pha lê.

Theo GS Kiệt, sở dĩ loài hoa nấm được thần thánh hóa vì sự xuất hiện của chúng trong điều kiện khá đặc biệt như trên các bức tượng Phật bằng đồng, đá hoặc trên các thanh thép, lá cây…./.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet