Làm ăn thua lỗ, Playboy từ bỏ "đặc sản" ảnh khỏa thân

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tạp chí Playboy tuyên bố sẽ không đăng tải những tấm ảnh khỏa thân của người mẫu lên báo vì sự xuất hiện tràn lan của sách báo khiêu dâm trên mạng.

Đối với thế hệ những người đàn ông lớn lên ở Mỹ và phương Tây, Playboy gần như là một “nghi lễ” trưởng thành. Trong những năm 1970, có tới ¼ nam sinh viên Mỹ đọc tạp chí này. Tuy nhiên, giờ đây, “đặc sản” giúp làm nên thương hiệu của tạp chí Playboy toàn cầu ngay từ những ngày đầu xuất bản là hình ảnh những người mẫu nữ khỏa thân, đã chính thức bị loại bỏ.

Playboy từng có thời hoàng kim khi cuộc cách mạng giới tính ở Mỹ bùng nổ những năm đầu thập niên 50, trải qua thời kỳ mở rộng lục địa năm 1960, 1970 nhưng giờ đây đã bị thất thế bởi sự bùng nổ của internet khiến việc tiếp cận các sách báo khiêu dâm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hình bìa đầu tiên của Playboy.

Scott Flanders, giám đốc điều hành của Playboy cho New York Times biết: “Chỉ với một cú click chuột là bạn đọc có thể xem mọi thứ miễn phí”.

Từ tấm hình bìa đầu tiên tháng 12/1953 với hình ảnh của nữ diễn viên nổi tiếng Marilyn Monroe, rất nhiều người mẫu nổi tiếng và xinh đẹp nhất thế giới đã lần lượt xuất hiện trên trang bìa của Playboy trong hơn 7 thập kỷ qua như Brigitte Bardot, Naomi Campbell, Kate Moss, Jayne Mansfield, Cindy Crawford, Kim Basinger và Charlize Theron.

Doanh số của tạp chí bắt đầu đi xuống từ đầu những năm 1990, giảm từ mức 7,2 triệu bản tháng 11/1972 xuống còn khoảng 800.000 bản ngày nay. Phiên bản Mỹ của tạp chí này đã không còn mang lại lợi nhuận mà chỉ đóng vai trò là công cụ marketing cho các phiên bản quốc tế cũng như các sản phẩm quảng cáo.

Một trong những đối thủ chính của Playboy trong những năm 1970, 1980 là Penthouse, đã quyết định đi theo hướng khác, song chiến lược của họ đã thất bại và tạp chí này phải tuyên bố phá sản năm 2013.

Ảnh bìa của Playboy qua các năm.

Dù Playboy vẫn tiếp tục đăng những bức ảnh người mẫu nữ tạo các dáng “khiêu khích” nhưng từ tháng 3/2016 những tấm ảnh khỏa thân sẽ không còn xuất hiện trên tạp chí nữa, thay vào đó Playboy sẽ dựa hoàn toàn vào khả năng viết lách của các phóng viên cùng một lịch sử lâu đời của mình.

Tạp chí  Playboy, xuất bản ở 35 quốc gia với hàng chục thứ tiếng khác nhau, thường đăng những câu chuyện ngắn của các tác giả Saul Bellow, P. G. Wodehouse, John Updike, Haruki Murakami và Margaret Atwood. Ngoài những mẩu truyện tiểu thuyết cổ điển được đăng lần đầu tiên trong những ấn phẩm tháng 3,4,5/1954, Playboy cũng có những bài phỏng vấn với Martin Luther King hay Malcolm X trong số nhiều nhân vật nổi trội trong lĩnh vực nghệ thuật, kinh doanh, chính trị và thể thao nửa cuối thế kỷ 20.

Năm 1970, Playboy là tạp chí đàn ông đầu tiên xuất bản dưới dạng hệ thống chữ nổi dành cho người mù. Năm 1986, Thư viện Quốc hội đã cho ngừng phiên bản chữ nổi, dẫn đến một vụ kiện tụng và tòa án đã kết luận việc không cho người mù tiếp cận với Playboy là vi phạm quyền lợi của họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet