Làm chính sách phải lắng nghe dân một cách chân thành!

Hồng Chuyên

Chiều 16/11, trao đổi ngoài hành lang Quốc hội, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Quyết Tâm đã bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề lắng nghe ý kiến người dân trong việc làm chính sách.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, khi ban hành chính sách cần phải lắng nghe ý kiến nhiều chiều của người dân và tính toán cân nhắc thì sẽ có được những chính sách phù hợp.

“Chính phủ và các bộ ngành khi xây dựng văn bản lắng nghe người dân nói chính là lắng nghe hơi thở của cuộc sống, tiếng nói từ thực tiễn. Không phải cái gì người dân nói ra đều phù hợp nhưng mình đã nghe được những ý kiến đó. Nghe một cách cầu thị, nghe một cách chân thành, sau đó tính toán lại với điều kiện thực tế, với nhãn quan về mặt quản lý nhà nước. Tôi nghĩ như vậy sẽ tốt cho công tác quản lý nhà nước"- ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nêu các ví dụ chứng minh cho việc cần phải lắng nghe người dân như chính sách bảo hiểm một lần, thu phí với xe máy hay dự định dạy tích hợp môn lịch sử vào các môn khác…

Bà Quyết Tâm nhận định, từ những phản ứng chính sách gần đây cho thấy người dân hiểu biết pháp luật hơn, quan tâm đến cuộc sống của mình hơn. Người dân biết cách để bảo vệ quyền và lợi ích của mình nên có phản ứng. Đồng thời, điều đó cũng cho thấy việc làm chính sách chưa xem xét đầy đủ, chưa lắng nghe người dân nên chưa đưa ra được chính sách phù hợp.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, nếu biết lắng nghe người dân và tính toán chặt chẽ, chính sách sẽ phù hợp, bớt sai sót và không lãng phí.

Về các vấn đề ĐB Quốc hội nói mãi mà chưa có biến chuyển, bà Quyết Tâm chia sẻ: “Theo cảm nhận của tôi, từ đầu đến giờ các đại biểu phát biểu có địa chỉ. Đại biểu phản ảnh ý kiến của cử tri, tôi nghĩ nhiều ý kiến được tiếp thu. Ví dụ như vấn đề thu phí xe mô tô hoặc sửa đổi Luật xử phạt vi phạm hành chính với cai nghiện, TP. HCM đề nghị, Chính phủ tiếp thu tốt, Quốc hội tiếp thu tốt, sửa đổi kịp thời; hoặc điều 60 Luật Bảo hiểm chẳng hạn...

Tôi cho rằng đó là sự lắng nghe và cầu thị. Có những điều khi lắng nghe, tiếp thu sẽ có nhiều giải pháp. Nếu các bộ ngành mà không có tiếp thu tốt, tôi nghĩ tình hình kinh tế không có sự phục hồi như hiện nay”.

Tuy nhiên, bà Tâm cũng thừa nhận có nhiều vấn đề mà đến bây giờ ĐBQH cũng chưa hài lòng dù đã chất vấn, đề nghị ở nhiều phiên họp.

“Tôi cho rằng một trong những điều đó chính là vấn đề nông nghiệp, vấn đề đời sống nông dân, vấn đề tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Rất nhiều vấn đề mà ĐB nêu. Có sửa có tiếp thu, nói không chuyển biến là không đúng, nhưng chuyển biến chưa căn bản, chưa được như mong muốn của ĐB”- bà Tâm nói.

Theo bà Tâm, lĩnh vực còn có vấn đề nữa là giáo dục, có rất nhiều đổi mới nhưng cần phải lắng nghe thêm nữa để cân nhắc điều chỉnh một cách thận trọng. Bởi vì giáo dục tác động đến mọi người, mọi nhà, tác động đến con người.

“Bất cứ chính sách gì cho giáo dục đều phải lắng nghe chân thành và thận trọng, mà thận trọng đến mức không dám làm gì thì cũng không được. Thận trọng để đưa ra một quyết sách đúng đắn, vì đất nước mình có rất nhiều nhà giáo tâm huyết và giàu kinh nghiệm. Đừng bảo thủ mà hãy cầu thị lắng nghe, tôi tin rằng chúng ta sẽ có ít sai sót”-  ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet