Làm đơn xin chặt cây, bị đề nghị dỡ một phần nhà vì lấn chiếm vỉa hè

Nguyễn Cường

Sau khi ông Chí gửi đơn xin được chặt cây dầu cổ thụ trước nhà, Sở đã xuống hiện trường kiểm tra và phát hiện cây dầu hoàn toàn nằm ngoài phần đất mà căn nhà được phép xây dựng.

Tin từ Sở Giao thông vận tải TP. HCM cho biết, cơ quan này vừa có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM về việc buộc một số cá nhân phải tháo dỡ phần công trình vi phạm làm ảnh hưởng đến các cây dầu cổ thụ trên đường Lê Hồng Phong, quận 10.

Cây dầu bị bao lơn căn nhà số 396 "bóp nghẹt". Đo đạc của Sở GTVT cho thấy cây dầu này có mà số 159, cao 32m, đường kính thân 80cm và đã được trồng hơn 50 năm.

Trước đó vào đầu tháng 4 cơ quan này nhận được đơn của ông Cao Hoàng Chí có nội dung xin đốn hạ cây dầu nằm phía trước căn nhà số 396, đường Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Tuy nhiên sau khi đo đạc, kiểm tra, Sở GTVT xác định cây dầu này được trồng trước thời điểm căn nhà trên xây dựng và nằm hoàn toàn trên vỉa hè, không ảnh hưởng nhiều đến việc ra vào căn nhà. Không những thế, Báo cáo của Sở cho thấy một phần cây dầu trên đã bị bao lơn căn nhà bao bọc.

Tiếp tục đo đạc diện tích căn nhà, cơ quan chức năng còn xác định phần diện tích xây dựng bao quanh cây dầu không nằm trong bản vẽ được cấp phép xây dựng, và căn nhà trên đã xây lố ra ngoài 2,5m. Bên cạnh đó, vào thời điểm nộp đơn ông Chí cũng không phải là chủ sở hữu căn nhà 396, do đó Sở đã bác đề nghị.

Tiếp tục khảo sát tại đường Lê Hồng Phong, Sở GTVT nhận thấy ngoài căn nhà 396 nói trên, tại tuyến đường này còn nhiều căn nhà khác có tình trạng tương tự. Do vậy Sở đã có văn bản gửi UBND TP kiến nghị nơi này chỉ đạo UBND quận 10 có biện pháp buộc chủ sở hữu các công trình phải tháo dỡ phần xây dựng vi phạm để “đảm bảo không gian sống của cây xanh đồng thời tránh ảnh hưởng đến kết cấu nhà”.

Một số hình ảnh về những cây dầu trên đường Lê Hồng Phong đang bị những căn nhà "chèn ép".

Cây dầu tại số nhà 396.

Ngoài ra trên còn đường này còn rất nhiều cây khác rơi vào cảnh tương tự.

Được trồng phổ biển tại TP.HCM, dầu tạo lên những bóng mát lớn làm con đường trở lên dụi mát rất nhiều. Trong ảnh là hàng dầu trên đường Nguyễn Thị Minh Khai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet