Lâm Đồng: Quyết liệt trong công tác phòng, chống mua bán người

Uyên Châu

Trong giai đoạn 2011 - 2016, tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện 6 vụ việc liên quan đến mua bán người. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức điều tra 3 vụ, trong đó xác lập 1 chuyên án và khởi tố 2 vụ án.
Lâm Đồng: Quyết liệt trong công tác phòng, chống mua bán người - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Trong những năm gần đây, mua bán người đã trở thành một vấn nạn, gây bức xúc trong toàn xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn thế giới. Tình hình tội phạm mua bán người nói chung và mua bán phụ nữ, trẻ em nói riêng diễn biến ngày càng phức tạp; tính chất và thủ đoạn hoạt động ngày càng nghiêm trọng, tinh vi, xảo quyệt; nhiều trường hợp có tổ chức chặt chẽ và có tính xuyên quốc gia. Trước tình hình đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt trong công tác phòng, chống mua bán người.

Theo đại diện cơ quan thường trực phòng chống tội phạm tỉnh, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an tỉnh Lâm Đồng, trong giai đoạn 2011 - 2016, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện 6 vụ việc liên quan đến mua bán người. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức điều tra 3 vụ, trong đó xác lập 1 chuyên án và khởi tố điều tra 2 vụ án và 2 bị can với 3 nạn nhân.

Hiện nay, thủ đoạn của bọn buôn bán người rất tinh vi và xảo quyệt, nhưng có một điểm chung là chúng thường tìm cách tiếp cận đối tượng trực tiếp hoặc qua mạng Internet. Với chiêu bài rủ rê, vẽ ra viễn cảnh tươi sáng như lao động xuất khẩu ở nước ngoài, cưới chồng ngoại quốc…nhiều người đã vô tình trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người. “Con mồi” của bọn chúng thường là những cô gái mới lớn hay đua đòi, nhẹ dạ cả tin, những phụ nữ trình độ văn hóa thấp, hoàn cảnh gia đình khó khăn có nhu cầu tìm kiếm việc làm có thu nhập cao hoặc có mâu thuẫn vợ chồng, gặp chuyện éo le trong hôn nhân, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, thất học, lang thang kiếm sống hoặc lợi dụng sơ hở của các cơ quan chức năng trong quản lý an ninh, trật tự để thực hiện việc môi giới hôn nhân, cho, nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài trái pháp luật và thực hiện hành vi mua bán người…

Vì vậy trong thời gian qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác phòng chống mua bán người. Trong đó đã chú trọng chỉ đạo các cấp các ngành chức năng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, Chỉ thị 1408/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán trẻ em. Chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội triển khai các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật để mọi người dân biết và nắm được phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán nguời. Tổ chức đặt các hộp thư tố giác tội phạm để thu thập tin báo, tố giác về các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán người trên từng địa bàn dân cư. 

Chỉ đạo lực lượng Công an thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công tội phạm mua bán người trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, Lào và Campuchia. Thiết lập đường dây nóng (điện thoại, email...) để thu thập các thông tin tố giác. Tập chung chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể Thanh niên, Phụ nữ, Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội...cần phối hợp tổ chức tốt các hoạt động tái hòa nhập cộng đồng cho những phụ nữ, trẻ em bị mua bán trở về, tạo điều kiện giúp đỡ họ nhanh chóng khắc phục những khó khăn về kinh tế, xóa đi mặc cảm về bản thân, hỗ trợ học nghề, tư vấn tâm lý, khám chữa bệnh miễn phí cho các nạn nhân bị lừa bán, bố trí công ăn việc làm để họ ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, để chủ động, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú đa dạng: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, bằng pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu…qua đó nhằm nâng cao tính cảnh giác cho người dân, đặc biệt là phụ nữ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet