Lâm Đồng xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Vũ Minh

Đây là một trong những bước đi của tỉnh nhằm nâng cao thu nhập người dân, qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh theo hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Đồi chè xanh ngắt tại TP. Đà Lạt.

Theo đó Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã nhấn mạnh thời gian tới các sở ngành chức năng cần tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đảm bảo sự phát triển bền vững, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học gắn với công tác bảo quản, chế biến sau thu hoạch.

Tỉnh cũng đặt ra mục tiêu xây dựng nông thôn mới phải gắn với giảm nghèo bền vững, để phấn đấu đến năm 2020 tỉnh Lâm Đồng đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là một mục tiêu nhằm hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.

Số liệu thống kê cho thấy hiện diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh đã chiếm gần 16% diện tích đất nông nghiệp (hơn 43 nghìn ha). Tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cũng đạt khoảng 30% giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp.

Hiện mỗi năm tỉnh cung cấp cho cả nước chừng 2,5 triệu tấn rau sạch, và hơn 2,7 tỷ cành hoa. Hướng đi đúng đã giúp thu nhập bình quân đạt trên 145 triệu đồng/ha/năm, trong đó một số loại hoa, rau, cây trồng cho giá trị lên tới hơn 500 triệu đồng/ha/năm.

Từ nhiều năm qua tỉnh đã coi chè là loại cây mang lại giá trị kinh tế và giúp người dân thoát nghèo. Từ chỗ chỉ trồng quảng canh, hay quy mô nhỏ với cách chăm bón thủ công, giờ đây các hộ trồng chè đã và đang đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao vào quy trình chăm bón để tăng năng xuất, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Để đáp ứng điều đó, một trong những tiêu chuẩn mà tỉnh đang tập trung người dân hướng đến là tiêu chuẩn VietGAP (cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices – Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam).

Khi tham gia vào quy trình này người nông dân sẽ phải tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chủng loại, số lượng các loại thuốc bảo vệ thực vật và hàng loạt quy định khác về phân bón, thời gian cách ly, cách thức thu hoạch, bảo quản…

Dù đây là những tiêu chuẩn tương đối cao và không phải ai cũng thực hiện được, nhưng nếu được áp dụng thành công giá trị của sản phẩm sẽ tăng lên, thị trường được mở rộng, từ đó người dân được đảm bảo về đầu ra của sản phẩm, cũng là đảm bảo cho nguồn thu nhập ổn định từ loại cây này.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có gần 24.000 ha chè các loại, mang lại sản lượng 230.000 tấn chè búp tươi/năm. Trong khi đó tính đến hết năm 2015 toàn tỉnh đã có 27 cơ sở với diện tích gần 380ha (sản lượng đạt 5.460 tấn) được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP, Organik đang trong thời hạn.

Như vậy có thể thấy tỉ lệ diện tích trồng chè đạt tiêu chuẩn VietGAP vẫn còn tương đối thấp so với tổng diện tích toàn tỉnh, nên khả năng mở rộng và phát triển mô hình này còn rất lớn, đồng nghĩa với việc giá trị mang lại từ chè còn có thể tăng cao hơn.

Để giúp người dân quan tâm hơn đến quy trình này, thời gian qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cùng các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp giúp nông dân và các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những yêu cầu và lợi ích khi tham gia quy trình, từ đó làm thay đổi nhận thức trong phát triển cây chè nói riêng và các sản phẩm nông nghiệp nói chung.

Ngoài các buổi tập huấn về kỹ năng, cách thức ứng dụng kết quả từ những mô hình điểm, tỉnh còn tổ chức nhiều chuyến đi khảo sát thực tế nhằm giúp, cán bộ hướng dẫn và nông dân có cái nhìn trực quan, sinh động về các mô hình ứng dụng công nghệ cao.

Chính từ những buổi thực tế đó, cộng với tinh thần cầu thị, ham học hỏi nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn thực hành trồng trọt trên chính những thửa đất của mình và đạt được những kết quả rất khả quan.

Có thể thấy những cố gắng trên của tỉnh và các hộ nông dân không chỉ là giải pháp để phát triển những đồi chè năng suất, chất lượng tốt nhằm cung ứng cho thị trường, mà còn là cách xây dựng một thương hiệu mạnh, bền vững, an toàn cho cây chè Lâm Đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet