Lạm dụng gạo lứt sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch

Lam Lê (tổng hợp)

Tác dụng của gạo lứt trong thực dưỡng không còn xa lạ gì với mọi người. Thế nhưng gạo lứt chỉ nên ăn từ 2-3 lần/ 1 tuần bởi dùng thường xuyên hàng ngày không mang lại lợi ích như bạn tưởng, thậm chí còn phản tác dụng. Tại sao lại vậy?

Dễ bị nhiễm độc Asen

Vai trò của gạo lứt là không thể phủ nhận trong các phương pháp thực dưỡng hiện nay. Tuy nhiên những nghiên cứu mới đây của Cục Dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho thấy, trong gạo lứt có thành phần vô cùng nguy hiểm, đó là thạch tín vô cơ (Asen vô cơ) - một nhân tố gây ung thư gan, bàng quang, phổ hàng đầu, cao hơn so với gạo trắng.

Nguyên nhân của việc có chất Asen vô cơ trong gạo lứt được cho là ở phần vỏ trấu không được làm sạch và do gạo lứt được trồng ở vùng ngập nước có nguy cơ nhiễm Asen cao. Ngoài ra, những chất tồn dư như  phân bón và thuốc trừ sâu cũng góp phần làm hàm lượng Asen trong không chỉ ở gạo lứt mà còn nhiều thực phẩm khác tăng lên.

Suy giảm hệ miễn dịch

 Một số lứa tuổi như trẻ em, người cao tuổi, người thể trạng yếu, gầy gò, đang trong thời kỳ thai kỳ, bồi bổ sức khỏe, không nên ăn gạo lứt thường xuyên. Nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn đến sức khỏe suy giảm, thiếu dưỡng chất, thiếu các vitamine và khoáng chất cần thiết đối với sự phát triển của cơ thể trẻ em, tăng sức đề kháng và bồi bổ cơ thể cho người già, người trong thời kỳ mang thai.

Cần phải hiểu rằng gạo lứt cũng như gạo bình thường, chỉ là một chất tinh bột cung cấp một phần chất dinh dưỡng, chúng ta vẫn cần ăn bổ sung với các nhóm thực phẩm khác như đạm, chất khoáng. Mặc dù chất xơ là thành phần có hàm lượng cao trong gạo lứt, nhưng cũng không thể nào bằng rau xanh, trái cây. Và hệ tiêu hóa hệ tiêu hóa đa nguyên của con người không phù hợp với bất cứ hình thức dinh dưỡng nào đơn điệu. Do đó, không nhất thiết phải cố nuốt cho trôi mỗi ngày một món nào đó.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet