Làm gì khi bị rết cắn?

Lam Lê (tổng hợp)

Môi trường ẩm thấp sẽ thuận lợi cho rết sinh sống và phát triển. Nếu chẳng may bị rết cắn, không xử lý kịp thời nạn nhân sẽ bị trúng độc dẫn đến tử vong.

Khi bị rết cắn, trong thời gian chờ sự trợ giúp của các y bác sĩ, bạn hãy sơ cứu theo các cách sau. 

Ảnh minh họa: Internet

Nếu vết cắn nhẹ, chỉ gây dị ứng da thì bạn có thể  rửa sạch vết cắn bằng xà phòng rồi bôi dầu gió vào là được.

Nếu có các biểu hiện như chóng mặt, ù tai, hay nôn và co giật thì chứng tỏ nạn nhân đã bị nhiễm độc và chất độc đang phát tác. Cần khẩn trương đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có các biện pháp can thiệp kịp thời. Không nên xoa bóp vùng xung quanh vết thương để tránh làm chất độc phát tán nhanh hơn.

Trong dân gian có lưu truyền nhiều kinh nghiệm chữa trị khi bị rết cắn rất hay và bổ ích. Khi vừa bị rết cắn, hãy nhanh chóng cho nạn nhân nằm nghỉ, dùng dây ga rô phía trên vết cắn để hạn chế chất độc lan truyền về tim. Sau đó tiến hành một trong các biện pháp sau:

1. Bài thuốc kinh điển là dùng nước dãi của gà: Cho lông gà (có thể dùng ngón tay) vào ngoáy trong cổ họng con gà, rút ra lấy dớt dãi gà đó bôi vào chỗ rết cắn, làm như vậy hai ba lần sẽ đỡ đau nhức. Nếu không có gà có thể dùng nước dãi nhớt của ốc sên hay các loài ốc dưới nước đều được.

Trong dân gian lưu truyền bài thuốc kinh điển chữa rết cắn: dùng nhớt dãi gà hoặc ốc để bôi vào vết cắn. Ảnh minh họa: Internet

2. Bắt ngay con rết vừa cắn, đập chết lấy ruột của nó bôi vào chỗ bị cắn, chỉ trong giây lát sẽ dịu dần vết đau buốt. 

3. Lấy lá rau cần, lá cây khoai môn nước, cây cỏ nồm, tỏi, muối hạt, phèn chua. Tất cả giã nát đắp lên vết cắn, khi miếng thuốc nóng thì bỏ ra đắp miếng thuốc mới. Hỗn hợp này có tác dụng hút và giải độc, hết đau nhức và sưng phù.

4. Khi bị rết cắn đau nhức, dùng tỏi tươi đập dập, giã nát để đắp, rất nhanh hết đau.

5. Hạt cây hoa mào gà nhai nhỏ hoặc giã nhuyễn, uống nước cốt còn bã đắp vào nơi rết cắn.

6. Hái một nắm rau sam rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương sẽ rất công hiệu.  Nếu vừa đắp rau sam vừa uống thêm một ít nước cốt rau sam càng thêm hiệu quả.

7. Dùng củ gấu rửa sạch, giã nát đắp lên vết thương.

8. Hạt vừng (mè) sống nhai nhuyễn đắp vào, chỉ một lát là khỏi đau buốt và chỗ bị cắn hết sưng.

Ảnh minh họa: Internet

9. Lá bạc hà một nắm rửa sạch, giã nát để đắp.

10. Hạt mướp đắng rửa sạch, giã nhuyễn để đắp hoặc thêm ít dấm rồi cho vào miệng ngậm, nuốt nước từ từ, bã đắp vào chỗ đau.

11. Dùng lá cỏ cứt lợn và lá bạc hà rửa sạch, giã nhuyễn rồi đắp lên chỗ vết thương. 

12. Cọng khoai môn tước bỏ vỏ, giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu, đắp vào vết cắn, rất mau khỏi.

13. Lá ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cho đến khi hết đau nhức, ngày đắp 1-2 lần cho đến khi khỏi.

Lưu ý: các loại lá, củ trên phải được rửa sạch, dùng vải thưa băng rịt nhẹ vừa đủ cho thuốc khỏi bị rơi ra ngoài. Kèm theo luộc một ít rau dền ăn vào để giải nọc độc.

 

Rết thường sinh sống ở những nơi ẩm thấp như chổi, đồ gỗ cũ, thảm, vải ướt. Vì vậy, nên làm sạch môi trường xung quanh nhà, lấp kín cống rãnh để tránh rết bò vào. Không để trẻ em chơi nơi ẩm thấp có nhiều đồ đạc, gạch ngói mục cũ mà dễ bị rết cắn. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet