Làm gì khi con bị nghẹt mũi không thở được dù đã nhỏ và hút mũi?

Theo Sức khỏe & Đời sống

Bé nhà cháu được 20 ngày tuổi, 2 ngày nay bé bị nghẹt mũi không thở được, cháu đã nhỏ nước muối và hút mũi cho bé nhưng tình hình không thuyên giảm. Cháu phải làm gì bây giờ thưa bác sĩ? (latuyetky@gmail.com)

Tình trạng trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi không phải là ít gặp, khi gặp phải tình trạng trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, các bà mẹ ai cũng lo lắng vì kèm theo đó là hiện tượng kém ăn, bỏ bú… Chị đã dùng nước muối sinh lý  0,9% nhỏ cho cháu là hoàn toàn hợp lý tuy nhiên cách nhỏ ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị. Để điều trị cho trẻ sơ sinh nghẹt mũi cần thực hiện như sau:

Nhỏ mũi cho trẻ đúng cách

  • Bước 1: Đặt trẻ nằm ngửa nghiêng đầu nhẹ sang 1 bên. Đặt vòi phun chai nước muối biển vào sát vách lỗ mũi, chú ý không được dí sâu vào trong mũi bé.

  • Bước 2: Nhỏ nước muối sinh lý 0,9% hoặc nước muối biển pha loãng vào mũi khoảng 2 giọt, chú ý khi nhỏ không được đặt đầu ống nhỏ vào sâu mũi của bé.

  • Bước 3: Lặp lại động tác trên với đầu trẻ nghiêng về bên còn lại.

  • Bước 4: Sau đó khoảng từ 30 giây đến 1 phút khi nước muối sinh lý đã thấm vào làm loãng dịch mũi trong hốc mũi, dùng bóng hút hút  dịch mũi ra. Khi dùng bóng hút hút dịch một bên thì bóp xẹp bóng hút, đưa đầu hút vào trong cửa mũi tuyệt đối không được đưa sâu vào mũi trẻ, lấy tay bít mũi bên kia rồi đột ngột buông bóng phình ra.

  • Thực hiện việc nhỏ mũi và hút mũi cho trẻ ngày 4 lần đến khi bé không còn dấu hiệu nghẹt mũi nữa thì dừng.

  • Ngoài ra cũng cần tránh cho trẻ tiếp xúc với các chất gây kích thích như phấn hoa, khói thuốc lá...

Nếu chị đã làm theo cách trên mà cháu vẫn không đỡ thì cần cho trẻ đi khám chuyên khoa Tai mũi họng để các thầy thuốc tư  vấn thêm về cách điều trị.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet