Làm gì khi dương vật bị cắt?

Lúc 1h40 phút ngày 29.5, khoa Ngoại Tiết niệu (BVĐK tỉnh Bình Định) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn L. (41 tuổi, ở xã Xuân Hải, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) trong tình trạng “chỗ ấy” ướt đẫm máu...

Lúc 1 giờ 40 phút ngày 29.5, khoa Ngoại Tiết niệu (BVĐK tỉnh) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn L. (41 tuổi, ở xã Xuân Hải, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) trong tình trạng hốt hoảng, “chỗ ấy” ướt đẫm máu cùng với mẫu dương vật bị cắt rời. Theo thông tin từ gia đình, lúc 22 giờ ngày 28.5, nạn nhân bị vợ dùng kéo cắt tỉa cây cảnh cắt dương vật.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ghép nối dương vật và các mạch máu bị đứt lìa. Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 giờ và đã thành công. Bệnh nhân vừa trải qua một lần phẫu thuật chôn dương vật xuống bìu do da trên phần thân dương vật bị hoại tử. Hiện tại, chức năng của dương vật sau ghép (cương và tiểu) đã hồi phục tốt. Tuy nhiên, sau đây 3 tháng, bệnh nhân cần trải qua một lần phẫu thuật tạo hình nữa mới trở về cuộc sống bình thường.

Bệnh nhân Nguyễn Văn L. sau ca phẫu thuật.

Cũng vì nguyên nhân từ mâu thuẫn trong tình cảm, năm 2010, bệnh nhân Phan Chí C. (19 tuổi, ở Cát Minh, Phù Cát) bị bạn gái cắt đứt lìa “của quý”. Nhờ đoạn dương vật bị cắt được bảo quản tốt, bệnh nhân đến viện sớm và các bác sĩ áp dụng vi phẫu trong khâu nối các mạch máu nhỏ nên ca mổ đã rất thành công. Hiện tại, bệnh nhân C. đã có vợ và con trai.

Nguyên nhân dương vật bị cắt được chia làm hai nhóm: tự cắt (xảy ra ở một số bệnh nhân bị bệnh tâm thần, các vị tu sĩ muốn chuyên tâm vào việc tu hành) và tay “người khác” cắt (chiếm đa số các trường hợp là do “trả thù tình yêu”, do mâu thuẫn tình cảm trong gia đình và hôn nhân).

Bệnh nhân bị cắt dương vật do tay “người khác”, mặc dù không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và tâm lý sau này.

Khi dương vật bị cắt, trước hết nạn nhân cần giữ bình tĩnh, lấy khăn sạch đè ép vào vết thương để cầm máu. Sau đó kêu gọi người nhà trợ giúp xử lý dương vật bị cắt và nhanh chóng mang theo cùng bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Để dương vật bị cắt được nối lại thành công thì phần dương vật bị cắt cần được xử lý và bảo quản tốt giúp mô dương vật không bị chết. Đoạn dương vật bị cắt rời cần được rửa sạch, nắn ép nhẹ nhàng cho máu ứ bên trong chảy ra càng nhiều càng tốt, sau đó quấn trong khăn ướt bỏ vào túi nhựa sạch. Toàn bộ túi nhựa được bỏ vào trong hộp có đá lạnh. Tuyệt đối không được bỏ dương vật bị cắt trực tiếp vào hộp nước đá lạnh. Nếu được bảo quản tốt, dương vật vẫn có thể được nối lại thành công dù bệnh nhân đến bệnh viện muộn sau 12 giờ.

Dương vật bị cắt cần được phẫu thuật nối lại càng sớm càng tốt trong mọi trường hợp vì mô dương vật có khả năng đề kháng rất tốt với tình trạng thiếu máu kéo dài, trừ khi đoạn dương vật bị hư hại rõ. Ngày nay, với sự phát triển của vi phẫu thuật, các trường hợp ghép nối các cơ quan bị đứt lìa đã thuận lợi hơn, tỉ lệ thành công cao.

TS.BS HUỲNH VĂN NGHĨA

Theo Bình Định online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet