Làm gì khi trẻ bị lạc?

Ngô Châu Anh

Sau lần để con khóc hết nước mắt, bố mẹ được phen hú hồn vì để cô con gái 3 tuổi lạc ở một trung tâm thương mại, chị Hoa (Tây Hồ) không dám đưa con đi đến nơi đông người nữa.

Tôi tưởng đã… mất con

Vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau sự cố đó, nên đợt nghỉ lễ 30/4 năm nay khá dài nhưng gia đình chị Hoa quyết định ở lại Hà Nội, không đi chơi xa như mọi năm và cũng không có ý định đến những nơi vui chơi quanh Hà Nội. 

Chị bảo, từ giờ cạch đến già, không bao giờ chui đến những chỗ đông người để chơi hay mua sắm. Bởi những lúc này có muốn mua gì cũng khó, muốn xem gì cũng không đủ thời gian và hơn hết cả có muốn đưa con đi cùng thì lại càng không thể bất cẩn được.

Hãy dạy trẻ nhớ số điện thoại của bố mẹ

Nói rồi giọng chị Hoa trùng xuống. Chị kể lại câu chuyện năm ngoái. Đó là dịp một trung tâm thương mại trên đường Liễu Giai mới khai trương. Cũng giống như bao cặp vợ chồng trẻ khác chị Hoa cũng tấp tểnh rủ chồng và con cùng đi. Sau khi loay hoay đến mấy vòng, chui vào tận một ngõ nhỏ gần đấy anh chị mới tìm được chỗ gửi xe trong trường cấp 2. Qua cửa ải gửi xe, anh chị cho con vào thăm quan trung tâm thương mại. 

Đi hết 4 tầng, anh chị chỉ mua được chục gói mỳ tôm, một ít hoa quả nhập khẩu… ước giá trị giỏ hàng của chị không quá 500 ngàn đồng. Tuy nhiên, do lượng khách quá đông nên chị phải đứng xếp hàng khá lâu để chờ thành toán.

“Tiết kiệm thời gian, trong lúc chờ tôi thanh toán, chồng tranh thủ đi lấy xe trước để lại tôi và cô con gái trước quầy thu ngân. Bình thường con bé ở nhà rất ngoan, đi đâu cũng bám tay bố mẹ. Chẳng hiểu sao, hôm đấy bé bị đứng chờ lâu quá nên buông tay mẹ lúc nào không hay. Tôi cũng mải tập trung thanh toán nên tự nhiên quên mất có con đi cùng…

Sau khi thanh toán xong, vừa hởn hở bước ra khỏi quầy thanh toán tôi mới giật mình nhìn quanh. Bóng cô con gái biệt tăm. Ban đầu tôi cứ nghĩ cháu chỉ loanh quanh đâu đó gần mẹ, nhưng tìm hoài không thấy. Tôi nháo nhác gọi cho chồng. Anh vội vàng lao bổ vào tìm khắp các gian hàng, rồi báo lực lượng bảo vệ nhưng không ăn thua. 

Thật hú hồn khi chúng tôi nháo nhào chạy ra ngoài đường đi báo công an thì đã thấy cháu đứng khóc ngoài đường. Ơn giời, cháu mới đi được khoảng hơn 100m khỏi trung tâm thương mại. Tôi đã tưởng mất con. Không tìm thấy cháu chắc tôi… chết” – chị Hoa kể lại. 

Ứng phó thế nào?

Ths tâm lý Nguyễn Hà Thành cho rằng, trẻ đi lạc là chuyện khá bình thường, nhất là ở độ tuổi 2- 5 tuổi. Bởi ở độ tuổi này, trẻ rất ưa khám phá nhưng lại chưa ý thức được sự nguy hiểm ở bên ngoài đang chờ đợi mình. Vì thế, các bậc phụ huynh phải luôn để mắt đến trẻ, trang bị cho mình cho con kiến thức để ứng phó khi trẻ bị lạc.

Theo đó, với những trẻ còn nhỏ thì hãy viết tên con, số điện thoại của bố mẹ vào một mảnh giấy ghim vào áo, quần hoặc để trong túi áo quần, balo của trẻ. Nếu có thời gian, bạn có thể làm tốt hơn việc này bằng việc làm cho con những sợi dây đeo có ghi thông tin của bé và cha mẹ. 

Ngoài ra, một cách làm nữa giúp chẳng may con bạn bị lạc có thể giúp tìm kiếm nhanh hơn là hãy chụp lại hình của trẻ, cho trẻ mặc quần áo sáng màu giúp việc dễ quan sát. Nếu bạn đi theo đoàn đông người thì phải xác định điểm tập kết của đoàn. Thay vì lựa chọn những nơi đông đúc (cổng vào, các gian hàng đồ chơi…), hãy lựa chọn những nơi có mật độ du khách ít (nhà hàng, quán ăn…).

Với những bé đã lớn thì có thể bạn không cần phải bận tâm lắm về chúng. Nhưng để có được điều này bạn cần phải trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết. Cụ thể việc đầu tiên là phải dạy con nhớ tên tuổi của mình, của bố mẹ và  số điện thoại. 

Trong trường hợp chẳng may con bị lạc, Ths Hà Thành hướng dẫn cha mẹ hãy dặn bé đứng nguyên tại chỗ, tuyệt đối không đi theo người lạ mà tìm đến những người mặc đồng phục, đeo bảng tên, đó là những người làm việc tại công viên hay cửa hàng… Ngoài ra, bé cũng có thể tìm công an, bảo vệ của trung tâm để nhờ giúp đỡ.

“Bố mẹ có thể trang bị cho con một cái còi, một dụng cụ tạo tiếng ồn hoặc điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi để khi bị lạc, bé có thể dùng nó để tạo tín hiệu về vị trí của mình, giúp bạn tìm kiếm dễ hơn” – Ths Hà Thành nhấn mạnh.

Đối với các bậc phụ huynh, Ths Hà Thành khuyên nên theo sát bên con, đừng dời mắt khi cho trẻ đến những nơi xa lạ, đông người. Chẳng may trẻ bị lạc thì việc đầu tiên cần làm là phải bình tĩnh xâu chuỗi lại những gì bạn và bé đã trải qua và  khoanh vùng” những nơi bé có thể tìm đến. Sau khi không thấy bạn nên tìm đến nhân viên bảo vệ gần nhất với những mô tả chi tiết về con bạn (quần áo, ảnh con). Và báo công an ngay nếu nghi ngờ bị bắt cóc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet