Làm gì nếu sếp yêu cầu bạn làm một việc trái đạo đức hoặc phạm pháp?

Khánh Lan

Khi sếp của bạn yêu cầu bạn thực hiện một điều gì đó trái với đạo đức hoặc phạm pháp, bạn sẽ đối mặt với một trong những tình thế khó xử nhất trong nghề nghiệp của bạn.

Trò chuyện với tờ trang tin Business Insider, chuyên gia tư vấn về tuyển dụng và phát triển nghề nghiệp Lynn Taylor ở Mỹ nói: “Có nhiều hậu quả tiêu cực tiềm tàng nếu bạn lên tiếng phản đối cũng như tuân thủ yêu cầu đó song bạn đừng bao giờ chấp nhận yêu cầu phạm pháp đó”.

Hãy cân nhắc hậu quả trước tình huống sếp yêu cầu bạn thực hiện một việc làm trái đạo đức hoặc phạm pháp.

Chuyên gia Taylor nói rằng khi sếp yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn nghĩ bạn không nên làm, trước hết, bạn phải nắm rõ các tình tiết xung quanh yêu cầu đó, nắm chắc những phương án trả lời của bạn và phải cân nhắc hậu quả trước khi đưa ra câu trả lời.

Chuyên gia Taylor cho biết trên hết, cần phải hiểu rằng tự bảo vệ bạn là điều tối thượng. Bà nói, các việc làm sai trái, chẳng hạn như xóa bỏ một số dữ liệu, chấm dứt hoặc thuê lao động trái pháp luật, gian lận trong mức tính phí cho khách hàng, sử dụng trái phép ngân quỹ của công ty..,có thể gây tai họa lớn cho bạn nếu bạn quyết định thực hiện theo yêu cầu của sếp.

Bà nhấn mạnh nếu yêu cầu đó phạm pháp, bạn không nên tuân theo nhưng nếu nó ở vùng xám (chưa rõ trái pháp luật hay không) hoặc dường như trái với đạo đức, bạn phải chắc rằng bạn hiểu nội dung và các tình tiết của nó. Nếu bạn chưa rõ, bạn hãy đề nghị sếp nói rõ cho bạn. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về yêu cầu đó và tránh trả lời tự động dựa trên cảm xúc.

Trao đổi và thuyết phục sếp rút lại yêu cầu

Nếu yêu cầu đó trái với đạo đức và bạn cảm thấy không thoải mái thì hãy can đảm đặt các câu hỏi. Bạn không nên cố trình trì hoãn trả lời hoặc tránh trả lời. Bạn cũng không cần trả lời ngay lập tức. Bạn hãy đề nghị sếp nói lại yêu cầu đó hoặc có thể hỏi những câu như: Liệu điều này có trái với những quy tắc của công ty chúng ta hay không?

Nếu sếp sẵn sàng trao đổi cởi mở, bạn hãy giải thích những lo ngại cho bản thân bạn, cho sếp của bạn và cho công ty khi thực hiện yêu cầu đó.

Chuyên gia Taylor gợi ý rằng bạn có thể mở đầu cuộc trao đổi bằng cách nhấn mạnh rằng bạn muốn làm điều có lợi cho công ty và bạn đánh giá cao công việc của bạn. Tiếp rõ, bạn giải thích cho sếp hiểu những thiệt hại hay hậu quả nếu thực hiện yêu cầu trái đạo đức đó để sếp cân nhắc và rút lại yêu cầu. Bạn cũng có thể gợi ý cho sếp một lựa chọn khác phù hợp với đạo đức để đạt kết quả tương tự hoặc tốt hơn.

Phải bảo vệ chính mình


Bạn có thể chịu áp lực phải tuân thủ yêu cầu của sếp nhưng đừng nên vì lo sợ mà thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào mà bạn cảm thấy không thoải mái.

Chuyên gia Taylor cảnh báo: “Bạn có thể bị kiện, thậm chí ngồi tù nếu sếp của bạn dính vào những việc làm bất chính”.

Vì vậy điều quan trọng nhất là bạn phải biết tự bảo vệ chính mình.

Nếu sếp không nghe theo lời khuyên hay phản biện của bạn, bạn cũng còn nhiều hành động khác để lựa chọn:

1. Gửi cho sếp email và giải thích lý do tại sao bạn không tuân thủ yêu cầu.

2. Nói chuyện hoặc gửi email với người quản lý của sếp (nếu sếp bạn chỉ là sếp nhỏ) và tìm kiếm lời khuyên.

3. Trao đổi vấn đề với trưởng phòng nhân sự của bạn và tìm kiếm lời khuyên.

4. Từ chối hợp tác và xin nghỉ việc nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể tiếp tục làm việc cho một công ty ủng hộ những việc làm sai trái như vậy. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet