Làm giàu từ cây lục bình

Minh Anh

Nhiều năm qua, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Kim Lam ở ấp Thắng Lợi, xã Vĩnh Thắng (Gò Quao - Kiên Giang) chuyên gia công hàng thủ công mỹ nghệ từ cây lục bình  phối hợp cùng UBND xã mở nhiều lớp dạy nghề đan lục bình cho người dân địa phương, góp phần tạo việc làm, giúp bà con tăng thu nhập.

Từng bước khắc phục khó khăn về kỹ thuật đan lục bình và tìm đầu mối xuất khẩu, DNTN Kim Lam dần đứng vững, góp phần tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương. Ông Trần Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thắng cho biết: “Những năm qua, DNTN Kim Lam đã phối hợp cùng UBND xã mở nhiều lớp dạy nghề đan lục bình cho người dân địa phương, góp phần tạo việc làm, giúp bà con tăng thu nhập, một số hộ vươn lên thoát nghèo, làm giàu”.

Đa phần người dân xã Vĩnh Thắng đều là nông dân, nguồn thu nhập chủ yếu từ trồng lúa. Ngoài mùa vụ, họ có nhiều thời gian nhàn rỗi, mong muốn có việc làm để tăng thu nhập và DNTN Kim Lam đã đáp ứng được yêu cầu đó. “Để tạo điều kiện cho người dân làm nghề thuận lợi, chúng tôi đưa khung đến tận nhà và khi bà con đan sản phẩm hoàn tất, chúng tôi đến tận nhà nhận sản phẩm. Doanh nghiệp thường xuyên phối hợp với Phòng LĐ -TB&XH huyện Gò Quao mở lớp dạy nghề đan lục bình cho người dân trong huyện, góp phần tăng thu nhập cho LĐNT…”, bà Lam nói.

Đan lục bình không đòi hỏi trình độ, không phân biệt tuổi tác, giới tính, người dân chỉ cần theo học các lớp nghề đan lục bình tại địa phương trong 10-15 ngày là cơ bản có thể đan được sản phẩm. Do đó, công việc đan lục bình đang thu hút nhiều người dân địa phương tham gia. Chị Nguyễn Thị Phượng ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Thắng cho biết: “Vừa làm nội trợ, vừa làm ruộng, tranh thủ buổi tối tôi nhận đan lục bình. Trung bình mỗi tháng tôi kiếm thêm được khoảng 400.000-500.000 đồng. Tuy không nhiều nhưng cũng có đồng vô đồng ra, cải thiện cuộc sống”.

Hiện, DNTN Kim Lam đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 1.000 lao động, chủ yếu ở các xã Vĩnh Thắng, Vĩnh Tuy, Vĩnh Phước B, Định An (huyện Gò Quao) và một số hộ vùng lân cận của tỉnh Hậu Giang. Từ khi doanh nghiệp thành lập, người dân sống gần vùng sông Cái Lớn còn có thêm nghề mới, đó là cung cấp nguyên liệu lục bình cho DNTN Kim Lam.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet