Lạm quyền trong quyết định cắt điện, nước quán Xin Chào trái pháp luật!

Nguyễn Tuấn

Quyết định cưỡng chế cắt điện, nước với quán Xin Chào đã tạm dừng và UBND huyện Bình Chánh đang chờ hướng dẫn giải quyết hướng dẫn vụ việc từ UBND thành phố. Trong khi đó, các luật sư đã chỉ ra việc áp dụng văn bản hết hiệu lực, trái pháp luật.

 

Khúc Container ông Tấn đặt trong khuôn viên quán Xin Chào để rửa ly, chén

Ra quyết định cắt điện, nước là trái pháp luật

Luật sư Phạm Công Út, Đoàn luật sư TP.HCM cho hay: Ông thấy ngạc nhiên về quyết định xử lý quán Xin Chào của UBND thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh khi áp dụng văn bản hết hiệu lực, áp dụng cái cũ vào cái mới. Liên quan đến quyết định của Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc căn cứ vào Nghị định 180/2007, luật sư Út nói: Quyết định của chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc, H.Bình Chánh căn cứ vào nghị định 180/2007. Tuy nhiên, nghị định này hướng dẫn thi hành Luật xây dựng năm 2003, Luật này đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Luật xây dựng năm 2014.

Về quyết định đình chỉ thi công công trình đối với chủ quán Xin Chào, về hành vi “tổ chức thi công công trình khác (công trình container) trên đất không được phép xây dựng” theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 180/2007, luật sư Út nói: Về luật xây dựng, không cho phép chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc áp dụng xử phạt đối với những loại nhà container. Không có quy định nào cho phép như vậy.

Luật sư Út viện dẫn, khoản 10, điều 3, Luật xây dựng năm 2014 giải thích: “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác”.

Như vậy, theo luật sư khúc container không thể áp dụng đó là công trình xây dựng. Khúc container đặt trong quán Xin Chào chỉ là một dạng di động, có thể di dời được từ nơi này qua nơi khác. Đặc biệt theo Luật xây dựng với container thì không bị nghiêm cấm và không cần phải có giấy phép.

Riêng về quyết định yêu cầu cắt điện, nước, luật sư Út khẳng định là trái pháp luật. Trong khi đó, vị chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc Nguyễn Thanh Vũ viện dẫn căn cứ vào vào Khoản 4 Điều 23 Nghị định 180/2007.

Phản pháo về quyết định này, luật sư Út khẳng định: Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc áp dụng sai. Mặc dù, văn bản của Bộ Xây Dựng chỉ đạo tiếp tục áp dụng Nghị định 180 đối với những nội dung không trái với Luật xây dựng 2014. Tuy nhiên, UBND thị trấn Tân Túc vẫn ra quyết định yêu cầu cắt điện, nước dù Luật 2014 đã không còn quy định.

Theo luật sư Út, điện, nước là một dạng giao dịch dân sự hoặc kinh doanh thương mại, giao dịch kinh tế. Các chủ thể trong này không bị điều chỉnh bởi cơ quan nhà nước, hành chính, đặc biệt là UBND cấp xã, phường, thị trấn. Chiếu theo các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, áp dụng từ ngày 1/7/2016  thì việc cắt điện, cắt nước có thể bị khởi tố hình sự nếu không thông báo trước, không có lý do chính đáng hoặc trong trường hợp sử dụng các biện pháp chế tài trái pháp luật. Người cắt điện, cắt nước cũng có thể bị truy tố hình sự.

Dấu hỏi về năng lực cán bộ

Mặc dù chưa có quyết định cuối cùng về vụ xử lý quán Xin Chào nhưng nó đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về việc thực thi pháp luật trong vụ Xin Chào là đáng báo động. Luật sư Út cho rằng: “Ở đây (vụ Xin Chào), nói công tâm hay không công tâm thì mình cũng phải đi từng bước. Quyết định là của Chủ tịch UBND thị trấn nhưng trách nhiệm kéo theo cả những người tham mưu, giúp việc để có quyết định trái pháp luật trên.

Vị luật sư cũng đặt nghi vấn: “Trình độ của anh (cán bộ) ngày nay hay ngày xưa. Anh áp dụng văn bản hết hiệu lực là anh đúng hay sai thì tự anh biết. Điều luật đã bị chôn vùi rồi. Luật xây dựng 2014 sao không thi hành mà áp dụng luật trước đó”.

Đặt nghi vấn về sự lạm quyền của cán bộ thực thi pháp luật trong vụ này, luật sư Út cho rằng: Đã có sự vượt thẩm quyền trong khi luật không cho phép dẫn tới những hệ lụy xấu kéo theo. Pháp luật đã quy định rõ rồi nhưng anh vẫn máy móc áp dụng những điều bất lợi, thiệt thòi cho dân.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND huyện Bình Chánh đã quyết định dừng xử lý quán Xin Chào, dừng cắt điện, nước và gửi văn bản xin hướng dẫn xử lý vụ việc việc từ UBND thành phố. Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Phụng-Bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết: Chủ tịch thị trấn đã ra quyết định theo mẫu cũ, huyện đã họp bàn và quyết định dừng xử lý, chờ xin hướng dẫn giải quyết của UBND thành phố.

“Chính quyền có làm thì phải để dân phục, đừng làm chuyện nhỏ nhặt, không đáng”, ông Phụng nói.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet