Làm rõ chuyên án 615T

Sau thời gian tích cực điều tra, Công an huyện Định Quán đã đấu tranh triệt xóa băng trộm cắp ở địa bàn miền núi này, bắt khởi tố 6 đối tượng và hoàn tất hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố trước pháp luật.

Vắng chủ nhà là trộm

Thiếu tá Nguyễn Phi Hùng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Định Quán, cho biết từ đầu tháng 4 đến tháng 6-2015, trên địa bàn các xã Phú Vinh, Phú Lợi, Gia Canh (huyện Định Quán) đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản của người dân. Lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, kẻ gian đã cắt khóa, cạy cửa, đột nhập vào bên trong lấy đi nhiều tài sản quý giá nhưng gọn, nhẹ như: tiền, vàng, máy tính xách tay, điện thoại di động...  gây thiệt hại cho các gia chủ. Từ tháng 4 đến giữa tháng 7-2015, bọn trộm đã thực hiện trót lọt 10 vụ trộm, gây ra tổng giá trị thiệt hại lên đến 377 triệu đồng.

Lực (trái) và Tùng 2 đối tượng cầm đầu băng trộm.

Trong đơn gửi đến Cơ quan điều tra Công an huyện Định Quán, ông Chắng Ngọc Sang, chủ tiệm áo cưới tại ấp 3, xã Phú Vinh, trình bày lúc 2 giờ ngày 25-5-2015, lợi dụng lúc gia đình ông đi vắng, không ai trông coi tiệm, kẻ gian đã dùng kìm cộng lực cắt khóa, cạy cửa đột nhập vào cửa tiệm lấy: 26 triệu đồng tiền mặt, 1 máy vi tính xách tay, 1 máy quay phim, 2 ổ cứng máy vi tính, nhiều dây chuyền vàng, nhẫn vàng với tổng thiệt hại gần 91 triệu đồng.

Sau vụ trộm nêu trên được 4 ngày, thì vào lúc 11 giờ ngày 29-5-2015, anh Phan Thanh Long, là người tạm trú tại ấp 3, xã La Ngà đã đến trình báo với cơ quan công an địa phương là anh đã bị kẻ trộm mở khóa cửa phòng trọ lẻn vào lấy 2 điện thoại di động và 1 máy vi tính xách tay gây thiệt hại 34,5 triệu đồng. Trong lúc 2 vụ trộm nêu trên đang được Cơ quan điều tra Công an huyện Định Quán khẩn trương truy xét thì vào trưa 31-5-2015, bọn trộm lại cắt khóa, đột nhập vào nhà bà Nguyễn Thị Lý ở ấp 5, xã Phú Vinh khi nhà bà Lý không ai trông coi, lấy đi 3 triệu đồng tiền mặt, 1 điện thoại di động, 160kg hạt tiêu khô, 240kg hạt cà phê khô với tổng giá trị thiệt hại 44,5 triệu đồng.

Sau chuyến “ăn hàng” này vẫn chưa thấy cơ quan công an phát hiện, nên chỉ 10 ngày sau đó, cũng với thủ đoạn nêu trên, bọn trộm lại viếng nhà ông Hoàng Tềnh Chi, cư ngụ ở ấp 1, xã Phú Vinh lấy 2 iPad, 1 điện thoại di động, 39,9 triệu đồng tiền Việt Nam, 35 ngàn đài tệ (khoảng 23,4 triệu đồng), 100 USD cùng một số nữ trang gây thiệt hại lên đến 69 triệu đồng.

Lộ diện băng trộm cắp

Cơ quan điều tra phát hiện ra một điều không bình thường là sau khi gây án, bọn trộm đều lấy luôn những ổ khóa mà các gia chủ dùng để khóa cửa nhà. Khi thực hiện hành vi trộm cắp, bọn trộm không tạo ra một quy luật chung mà lúc thì trộm cắp ban ngày, lúc ban đêm và chỉ lấy đi những thứ tài sản gọn, nhẹ, dễ xách tay, bỏ túi, mặc dù lúc ấy trong nhà gia chủ có nhiều xe máy đắt tiền nhưng trộm vẫn làm ngơ.

Lãnh đạo Công an huyện Định Quán nhận định đây là băng trộm cắp chuyên nghiệp, có tổ chức hẳn hoi và có “kinh nghiệm” né tránh pháp luật nên ngày 25-6-2015, chuyên án 615T đấu tranh với các băng nhóm trộm cắp của Công an huyện Định Quán được xác lập. Nhiều trinh sát giàu kinh nghiệm được Ban chỉ huy Công an huyện điều động vào cuộc để tham gia lực lượng đánh án.

Qua đó, lực lượng đánh án đã chú ý đến một nhóm gồm 5 đối tượng gồm: Phan Minh Lực (sinh năm 1992, cư ngụ tại KP.Hiệp Đồng, thị trấn Định Quán), Nguyễn Văn Thiên Việt (sinh năm 1980, cư ngụ tại KP. Hiệp Tâm, thị trấn Định Quán), Nguyễn Hoàng Thiên Vũ (sinh năm 1985, cư ngụ ở ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất), Hoàng Thanh Tùng (sinh năm 1988, cư ngụ ấp 5, Phú Lợi), Trần Hữu Vị (sinh năm 1990, cư ngụ tại xã Ngọc Định). Đây là băng nhóm có tiền án, tiền sự, trong đó đối tượng cầm đầu là Hoàng Thanh Tùng có một tiền án 6 năm tù.

Trong quá trình đánh án, lực lượng trinh sát đã bám chặt các đối tượng này và phát hiện ra chúng đều nghiện ma túy và nghiện game bắn cá. Chúng có thể dành phần lớn thời gian trong ngày để vùi đầu vào các thú vui tai hại này. Và có một điều không bình thường khác là mặc dù không làm gì, nhưng lúc nào cũng rủng rỉnh tiền để ăn chơi.

Để có cơ sở bắt được chúng, ngày 9-7-2015 cơ quan chức năng mới bắt giữ Lực và Trương Lập Quốc (sinh năm 1988, cư ngụ tại xã Ngọc Định) khi cả hai đang mua bán trái phép các chất ma túy. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Quốc, lực lượng đánh án đã thu giữ được hơn 30 chiếc điện thoại di động, nhiều máy vi tính xách tay, trong đó có nhiều tang vật là tài sản của các nạn nhân bị mất trộm trong vụ án. Ngay trong ngày 9-7-2015, cơ quan điều tra tiếp tục bắt thêm các đối tượng cầm đầu vụ án là Hoàng Thanh Tùng và các đối tượng còn lại trong băng trộm là Vũ, Việt, Vị. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng nêu trên đã thừa nhận bọn chúng chính là tác giả của các vụ trộm cắp nêu trên.

Từ lời khai của Tùng, Lực và đồng bọn, cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm đối tượng liên quan trong vụ án này vì có hành vi tiêu thụ tài sản do băng nhóm của Tùng, Lực trộm cắp được là Lê Văn Minh (sinh năm 1988, cư ngụ tại xã Gia Canh).

Theo Đ.V/Báo Đồng Nai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet