Làm rõ nhiều sai phạm của ban giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM

Phương Anh Linh

Sở Y tế TP.HCM xác định giám đốc và hai phó giám đốc của bệnh viện Mắt TP.HCM có những sai phạm nhất định về tài chính, hồ sơ nghiệp vụ… trong quá trình điều hành bệnh viện.

Ban giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM sai phạm như thế nào?

Mới đây UBND TP.HCM có chỉ đạo Thanh tra TP.HCM thanh tra toàn diện đối với bệnh viện nói trên.

Cuối tháng 3/2017 vừa qua, sở Y tế đã có công văn số 3153/SYT-TTr nhằm báo cáo UBND TP.HCM về các vấn đề liên quan đến bệnh viện Mắt TP.HCM (trụ sở ở đường Điện Biên Phủ, quận 3).

Văn bản này đã chỉ ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại bệnh viện Mắt TP.HCM, trong đó chủ yếu có vai trò của ban lãnh đạo gồm giám đốc và hai phó giám đốc.

Được biết, tại bệnh viện Mắt TP.HCM có 65 bác sĩ được phép mổ Phaco (điều trị đục thủy tinh thể) và Lasik (điều trị cận, viễn, loạn thị). Kết quả kiểm tra của sở Y tế xác định, năm 2016 bệnh viện có phẫu thuật hơn 84.500 ca.

Riêng PGS – TS Trần Anh Tuấn – Giám đốc bệnh viện, theo kiểm tra thì mổ hơn 3.600 ca Phaco lẫn Lasik, một con số “khủng”. Hai phó giám đốc là Phí Duy Tiến và Võ Thị Chinh Nga cũng hơn 1.800 và 1.500 ca phẫu thuật trong năm vừa qua.

Nhưng đáng nói là đoàn kiểm tra sở Y tế có kiểm tra ngẫu nhiên hồ sơ bệnh án, phát hiện 3 người nói trên có ghi nhận hồ sơ phẫu thuật, hưởng thù lao; trong khi thực tế giai đoạn đó là họ nghỉ phép, đi dự hội nghị, đi công tác trong hoặc ở nước ngoài. Cụ thể là ông Trần Anh Tuấn có 38 hồ sơ, ông Phí Duy Tiến có 9 hồ sơ và bà Võ Thị Chinh Nga có 5 hồ sơ.

Bệnh viện Mắt TP.HCM bị phát hiện có nhiều sai phạm trong những năm qua.

Một nội dung sai phạm khác mà đoàn kiểm tra sở Y tế đã làm rõ, đó chính là kê khai thu nhập thực tế của ba cá nhân nói trên.

Năm 2016 ông Tuấn có thu nhập hơn 8 tỷ đồng nhưng chỉ kê khai 1/2. Ông Phí Duy Tiến có thu nhập 3,5 tỷ đồng nhưng kê khai chỉ còn 2,5 tỷ đồng, còn bà Võ Thị Chinh Nga thu nhập gần 2,5 tỷ đồng chỉ kê khai 1,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hàng loạt các sai phạm trong hồ sơ nghiệp vụ khám chữa bệnh ở bệnh viện Mắt TP.HCM cũng bị đoàn kiểm tra sở Y tế chỉ rõ.

Ông Trần Anh Tuấn là giám đốc, không trực tiếp ký vào hồ sơ mà giao nhân viên sử dụng “mộc chữ ký” của ông để đóng dấu trên hồ sơ bệnh án và các giấy tờ khác của bệnh nhân.

Có một số hồ sơ phẫu thuật Lasik không có phiếu chăm sóc của điều dưỡng, không có phiếu công khai thuốc. Thậm chí tất cả các tường trình phẫu thuật Lasik không có thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, thông tin ghi không đầy đủ, không vẽ lược đồ theo quy định.

Đoàn kiểm tra cũng làm rõ, các phiếu tường trình phẫu thuật được in sẵn quy trình phẫu thuật, áp dụng giống nhau cho tất cả các bệnh nhân, và các phẫu thuật viên chỉ việc… ký tên. Mà theo quy định, phiếu tường trình này phải do phẫu thuật viên viết theo thực tế từng cuộc phẫu thuật, từng bệnh nhân.

Đoàn kiểm tra phát hiện một số hồ sơ bệnh án có dấu hiệu tẩy xóa tại vị trí chữ ký người phẫu thuật, từ ông Trần Anh Tuấn chuyển sang tên bác sĩ khác. Đồng thời, một số hồ sơ bệnh án ở phần trích biên bản hội chẩn và phiếu tường trình phẫu thuật là hai phẫu thuật viên khác nhau.

Cần thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm

Văn bản của sở Y tế TP.HCM nói rõ, đoàn kiểm tra của Sở là ban thường vụ Đảng ủy Sở đã có làm việc với các cá nhân nói trên, gồm Giám đốc Trần Anh Tuấn và hai Phó giám đốc Phí Duy Tiến, Võ Thị Chinh Nga. Ba người này được cho là đã thừa nhận những thiếu sót, sai phạm như nội dung nói trên của đoàn kiểm tra.

Đoàn kiểm tra sở Y tế có đề cập, trong thời gian chờ xử lý các sai phạm trên của ban giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM và các cá nhân thì sở Y tế yêu cầu ban giám đốc bệnh viện tiến hành ngay việc chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm. Các cá nhân như đề cập ông gồm Tuấn, ông Tiến và bà Nga phải thực hiện kiểm điểm nhằm tiến hành xử lý kỷ luật theo quy định.

Diễn biến thông tin mới nhất, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra TP.HCM lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện đối với bệnh viện Mắt TP.HCM.

Theo chỉ đạo này, Thanh tra TP.HCM sẽ thanh tra toàn diện bệnh viện trên trong khoảng thời gian hoạt động từ năm 2014 đến hết năm 2016 và báo cáo kết quả cho UBND TP.HCM trước ngày 15/5.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM đồng ý với chủ trương không tái bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn làm Giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM, tạm thời đưa ông về Sở Y tế, để chờ kết quả thanh tra của Thanh tra TP.HCM rồi tiến hành xử lý theo quy định.

Đáng nói sai phạm ở bệnh viện Mắt TP.HCM đã diễn ra trong nhiều năm nay và được đánh giá là nghiêm trọng. Điển hình giai đoạn năm 2015 Thanh tra TP.HCM có kết luận, bệnh viện Mắt TP.HCM cũng do ông Trần Anh Tuấn làm giám đốc, có sai phạm trong khoản thu hơn 10,8 tỷ đồng của hàng chục ngàn bệnh nhân.

Theo đó số tiền trên được xác định là thu sai quy định, cụ thể bệnh nhân đến mổ phía bệnh viện đã thu trước một khoản gọi là tiền tái khám sau mổ.

Từ kết quả Thanh Tra TP.HCM thì UBND TP.HCM đã chỉ đạo sở Y tế, bệnh viện Mắt TP.HCM hoàn trả lại cho bệnh nhân. Tuy nhiên đến nay phần giải quyết vụ việc này vẫn chưa xong và từ vụ phát hiện sai phạm đó không thấy lãnh đạo nào của bệnh viện Mắt TP.HCM bị xử lý sai phạm.

Đến nay, sở Y tế TP.HCM lại tiếp tục phát hiện những sai phạm có tính hệ thống tại bệnh viện nói trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet